VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Australia kiện Trung Quốc vì thuế nhập khẩu rượu vang

Australia kiện Trung Quốc vì thuế nhập khẩu rượu vang

08:28 - 21/06/2021

Australia đang đệ đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với rượu vang xuất khẩu của nước này.

Đơn khiếu nại được Australia trình lên WTO vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung kêu gọi lập trường cứng rắn hơn với hoạt động thương mại cũng như các hành động ngày một quyết liệt của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Payne cho biết việc Trung Quốc áp thuế lên tới trên 200% đối với rượu vang nước này là không phù hợp với các nghĩa vụ theo quy định của WTO. Điều này ảnh hưởng lớn tới việc xuất khẩu rượu vang của Australia vào thị trường Trung Quốc.

Australia kiện Trung Quốc lên WTO vì áp thuế chống phá giá với rượu vang

Từ tháng 12/2020 tới tháng 3/2021, các nhà sản xuất rượu vang của Australia chỉ xuất được sang Trung Quốc số lượng hàng trị giá 12 triệu đôla Australia, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 325 triệu đô Australia. Các số liệu trong ngành cho thấy, mức thuế mới mà Trung Quốc áp đặt đã xóa sổ thị trường xuất khẩu lớn nhất của các nhà sản xuất rượu vang Australia.

Đây cũng là lần thứ hai trong 6 tháng qua Australia nộp đơn kiện Trung Quốc lên WTO. Tháng 12/2020, Canberra đã nộp đơn khiếu nại chính thức yêu cầu WTO xem xét lại quyết định của Trung Quốc áp đặt các mức thuế quan rất cao đối với lúa mạch nhập khẩu từ Australia.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc trở nên xấu đi kể từ khi Australia kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona, với các ca nhiễm được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc vào năm ngoái. Đáp trả, Trung Quốc đã áp thuế đối với các hàng hóa của Australia, gồm cả rượu vang và lúa mạch, cũng như hạn chế nhập khẩu thịt bò, than và nho của Australia.

Tuy nhiên, Chính phủ Australia cho biết vẫn sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc, bất chấp việc họ vừa khiếu nại lên WTO. Và việc khiếu nại này là để thúc đẩy hai bên có thể bắt đầu quá trình đàm phán song phương.

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, chiếm 29% thương mại Australia với toàn cầu trong năm 2019. Đầu tư của Trung Quốc tại Australia đã giảm 61% trong năm 2020, đạt mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

1 bình luận
    Bình luận của bạn