VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Tiếp nối Alibaba, nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc bị điều tra chống độc quyền

Tiếp nối Alibaba, nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc bị điều tra chống độc quyền

15:32 - 27/04/2021

Sau Alibaba, Meituan – nền tảng giao đồ ăn lớn nhất thị trường 1,4 tỷ dân trở thành mục tiêu mới trong cuộc điều tra chống độc quyền của Trung Quốc.

Cơ quan Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc (SAMR) đã công bố cuộc điều tra chính thức và cho biết họ đang xem xét liệu Meituan có buộc các thương gia chọn nền tảng của mình làm kênh phân phối độc quyền hay không. Cuộc điều tra của cơ quan này đối với Alibaba được đưa ra vào cuối năm ngoái và kết thúc với mức phạt kỷ lục 2,8 tỉ USD vào ngày 10/4.

Meituan là một trong những công ty công nghệ có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc

Meituan cho biết họ sẽ tích cực hợp tác với cuộc điều tra của các cơ quan quản lý để nâng cao hơn nữa mức độ quản lý tuân thủ kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng và tất cả các bên, thúc đẩy sự phát triển lâu dài và lành mạnh của ngành và nghiêm túc thực hiện trách nhiệm xã hội. Hiện tại mọi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn bình thường.

Đây là lần đầu tiên Meituan bị cơ quan giám sát chống độc quyền Bắc Kinh điều tra, trước đó, công ty đã bị kiện cáo ra tòa vì các cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh.

Một tòa án địa phương ở Giang Tô vừa ra phán quyết Meituan phải bồi thường 352.000 nhân dân tệ (54.180 USD) cho Ele.me vì đã yêu cầu các thương gia tránh xa dịch vụ của Ele.me. Trong một vụ kiện khác vào tháng 2, một tòa án ở Chiết Giang đã ra phán quyết rằng Meituan phải trả cho Ele.me 1 triệu nhân dân tệ do yêu cầu các thương gia thỏa thuận độc quyền với nền tảng của mình.

Cuộc điều tra về chống độc quyền đối với Meituan khẳng định rằng Alibaba không phải là một cuộc điều tra chống độc quyền duy nhất đối với Big Tech Trung Quốc. SAMR đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế các công ty Big Tech.

Vào đầu tháng 4, các nhà quản lý Trung Quốc đã triệu tập 34 công ty công nghệ lớn nhất của nước này, bao gồm cả Meituan, và yêu cầu họ tiến hành “tự kiểm tra” trong tháng tới. Meituan đã đưa ra một tuyên bố công khai hứa rằng họ sẽ không áp đặt các biện pháp vô lý buộc các thương gia phải “chọn một trong hai” và sẽ không lạm dụng vị thế thị trường của mình để hạn chế cạnh tranh. Công ty cũng cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho các cơ quan quản lý.

Năm 2020, Meituan đạt doanh thu 114,8 tỷ NDT (17,7 tỷ USD). Để so sánh, mức phạt 2,78 tỷ USD của Alibaba tương đương 4% doanh thu nội địa của tập đoàn này trong năm 2019.

Meituan là nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc. Tencent Holdings nắm khoảng 17,7% cổ phần công ty này. Đối thủ lớn nhất của Meituan trong lĩnh vực giao hàng là Ele.me. Ngoài ra, Meituan cũng cạnh tranh với Alipay của Ant Group trong lĩnh vực đặt hàng các dịch vụ và Taobao ở chiến trường thương mại điện tử.

Hồi giữa tháng, Meituan huy động được tới gần 10 tỷ USD. Ngoài các lĩnh vực cốt lõi, Meituan cũng đang thử nghiệm các dịch vụ công nghệ cao như sử dụng ôtô tự hành để giao hàng hóa tại Bắc Kinh và máy bay không người lái giao đồ ăn tại Thượng Hải.