VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Biden công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 2.300 tỷ USD

Biden công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 2.300 tỷ USD

14:40 - 01/04/2021

Kế hoạch 2.300 tỷ USD tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng và số tiền này sẽ được lấy từ tăng thuế doanh nghiệp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 31/3 công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng gồm 621 tỷ USD để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, 400 tỷ USD giúp chăm sóc người già và người khuyết tật, 300 tỷ USD thúc đẩy sản xuất, 213 tỷ USD trang bị thêm và xây dựng nhà ở giá cả phải chăng, 100 tỷ USD để mở rộng truy cập băng thông rộng, cùng các khoản đầu tư khác.

Nếu được quốc hội chấp thuận, kế hoạch đặt mục tiêu hiện đại hóa hơn 32.000 km đường bộ, xây dựng 500.000 trạm sạc xe điện, thay thế các đường ống dẫn và dây chuyền dịch vụ hiện có của đất nước, sửa chữa trường học cũ, mở rộng dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người già, người tàn tật và đầu tư hàng tỷ USD vào sản xuất chất bán dẫn trong nước. Biden cũng đề xuất bắt buộc sản xuất nhiều điện hơn từ các nguồn carbon thấp nhằm loại bỏ khí thải carbon khỏi lưới điện vào năm 2035.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Kế hoạch cũng nhấn mạnh sự công bằng trong khả năng tiếp cận việc làm và các lựa chọn giao thông, gồm 20 tỷ USD cho chương trình mới nhằm kết nối lại các khu vực lân cận bị cắt đứt bởi các khoản đầu tư giao thông trước đây, cũng như tài trợ nghiên cứu cho các cơ sở giáo dục đại học dành cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Tổng thống Mỹ xem kế hoạch này là sự thay đổi cơ bản trong tư tưởng kinh tế khỏi cách tiếp cận cắt giảm thuế được áp dụng nhiều thập kỷ trước dưới thời Ronald Reagan, một tổng thống đảng Cộng hòa.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng tiêu tốn khoảng 2,3 nghìn tỷ USD trong 8 năm và được rót tiền trong hơn 15 năm bằng cách tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28% và tăng thuế đối với thu nhập từ nước ngoài của các doanh nghiệp. Những thay đổi về thuế sẽ sửa đổi hoặc thay thế phần lớn cấu trúc thuế quốc tế mà đảng Cộng hòa thiết lập cách đây 4 năm trong đạo luật do cựu tổng thống Donald Trump ký.

Biện pháp này được đưa ra sau khi Biden ký ban hành luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, gói đầu tiên trong kế hoạch kinh tế gồm hai phần mà ông hy vọng sẽ được quốc hội thông qua trong những tháng tới. Kế hoạch thứ hai tập trung vào chăm sóc trẻ em, chăm sóc y tế và giáo dục, sẽ được công bố trong tháng 4. Tổng cộng, các đề xuất kinh tế của Biden dự kiến tiêu tốn từ 3-4 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ.

Đề xuất cơ sở hạ tầng của Biden phải đối mặt với những trở ngại, gồm sự phản đối của đảng Cộng hòa về tăng thuế, bất đồng trong đảng Dân chủ về nguồn tiền cho kế hoạch và lo ngại của những người tiến bộ rằng nó không đủ tham vọng.