VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Bộ Công Thương: Mở lại chợ truyền thống theo cách an toàn

Bộ Công Thương: Mở lại chợ truyền thống theo cách an toàn

16:45 - 19/07/2021

Bộ Công Thương yêu cầu mở lại tất cả các chợ truyền thống trên cơ sở đảm bảo an toàn. Tính đến ngày 18/7, 191/237 chợ truyền thống ở TP.HCM đã phải đóng cửa.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu mở cửa trở lại tất cả các chợ truyền thống trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu phối hợp chặt chẽ giữa các ngành đề điều tiết thị trường kịp thời tại cuộc họp trực tuyến bàn về tình hình cung ứng hàng hóa cho các tỉnh phía Nam ngày 18-7.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương, thành phố đã mở cửa mở lại các chợ truyền thống, nhưng khó đảm bảo nguồn hàng, dẫn đến giá cả tăng cao. Lý do là ở những vùng sản xuất lớn, người dân không được ra đồng thu hoạch vì yêu cầu giãn cách, nên cần phải bảo vệ vùng sản xuất, vùng nguyên liệu.

Đồng tình, ông Trương Văn Ba – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM – cũng cho rằng, nếu các ngành không có sự phối hợp để có phương thức điều tiết, vận chuyển, phân phối thì dù chợ truyền thống có mở cửa thì hàng hòa vẫn không có, dẫn đến tình trạng tăng giá.

Tính đến ngày 18/7, 191 chợ truyền thống, bao gồm 3 chợ đầu mối là Thủ Đức, Bình Điền và Hóc Môn đã phải đóng cửa. Trong số 237 chợ trên toàn địa bàn thành phố, chỉ còn 46 chợ truyền thống đang hoạt động.

Mở lại chợ truyền thống được cho là điều kiện tiên quyết để đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân.

Mở lại chợ truyền thống được cho là điều kiện tiên quyết để đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân.

Ông Ba cũng kiến ​​nghị Bộ Công Thương làm việc với Bộ Tài chính, kịp thời chỉ đạo cơ quan thuế các địa phương phối hợp với quản lý thị trường điều tra, xác minh các trường hợp tăng giá bất hợp lý.

Như trường hợp của hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh, ngay sau khi có thông tin tăng giá bất hợp lý, quản lý thị trường đã làm việc với siêu thị này. Cho đến nay, đã có 232/561 cửa hàng được kiểm tra, nhưng ông Ba cho rằng việc kiểm tra thực tế cho thấy giá tại các siêu thị này “cũng không phải tăng quá cao”.

Đại diện cục Quản lý thị trường Tiền Giang cũng cho biết, địa bàn gặp nhiều khó khăn về nguồn cung thực phẩm, chủ yếu ở khâu vận chuyển. Chẳng hạn, quản lý thị trường có 40 người tham gia các chốt kiểm dịch trên địa bàn, nhưng thực tế mỗi chốt làm một kiểu khác nhau nên việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải – Trưởng Ban Chỉ đạo Cung ứng hàng hóa miền Nam – cho rằng, điều kiện tiên quyết để đảm bảo nguồn hàng là mở lại chợ truyền thống. Vì vậy, khi thực hiện Chỉ thị 16 tại các tỉnh phía Nam, không nên đóng cửa tất cả các chợ truyền thống, chợ đầu mối.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh, ba khâu thu hoạch, vận chuyển, phân phối phải cùng kích hoạt để thực hiện, cùng ngồi lại để xử lý vướng mắc. Khi tình hình khó khăn hơn, Nhà nước phải đóng vai trò điều tiết thị trường, cho các lực lượng tham gia vận chuyển, phân phối hàng hóa.

Đồng tình, Bộ trưởng Diên cho rằng tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong những ngày tới nên việc cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu là nhiệm vụ lớn, xác định tâm thế như thời chiến. “Trong mọi tình huống, hai ngành [công thương và nông nghiệp] chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân là không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là lương thực thực phẩm, rau củ quả, hàng tươi sống, thuốc men”, ông Diên cho biết.

Về việc triển khai chợ truyền thống, ông Diên cho rằng cần áp dụng các điều kiện khắt khe như quy định chỉ được mua bán những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, rau quả, thuốc men.

Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch 5K, gắn với các công nghệ như cấp mã QR, cấp thẻ mua bán, đảm bảo điều tiết lượng người ra vào phù hợp. Thường xuyên tiêu độc khử trùng và ưu tiên cho các hộ tiểu thương tiêm vaccine phòng Covid-19.