VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Chân dung nữ tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc kế nghiệp đế chế bất động sản

Chân dung nữ tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc kế nghiệp đế chế bất động sản

07:48 - 18/05/2023

Bà Yang Huiyan (Dương Huệ Nghiên) – một trong những phụ nữ giàu nhất Trung Quốc đã tiếp quản hoàn toàn đế chế bất động sản Country Garden sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Theo South China Morning Post, vì lý do tuổi tác nên ông Yeung Kwok-keung (Dương Quốc Cường) – người sáng lập  Country Garden đã từ chức chủ tịch và giám đốc điều hành. Người kế nhiệm là con gái ông, bà Dương Huệ Nghiên, 41 tuổi. Trên thực tế, bà Dương đã là đồng chủ tịch của Country Garden kể từ năm 2018.

Hiện tại, bà là người phụ nữ giàu thứ 2 Trung Quốc sau bà Wu Yajun, 59 tuổi, đồng sáng lập của Longfor Properties. Theo Bloomberg Billionaires Index, bà Yang sở hữu khối tài sản sòng trị giá 9,2 tỷ USD. Trước đó, vào năm 2021, bà từng vươn lên vị trí người phụ nữ giàu nhất châu Á với khối tài sản 23,7 tỷ USD. 

Yang Huiyan là con thứ 2 trong số 3 người con gái của ông Yang Guoqiang. Bà sinh năm 1981 tại Quảng Đông và là con thứ hai trong ba người con gái của ông Yang.

Từ khi còn nhỏ, Yang Huiyan đã gây được ấn tượng với người xung quanh bởi tài năng vượt trội của mình. Do đó, ông Yang Guoqiang quyết định lựa chọn Yang Huiyan trong các người con làm người kế thừa sự nghiệp của mình.

Bà Dương Huệ Nghiên, người thừa kế công ty Country Garden. Ảnh Weibo

Từ khi còn đi học, bà đã được cha cho tham dự vào các cuộc họp của ban hội đồng quản trị. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, bà được cho đi du học ngành quản trị kinh kinh doanh tại Đại học Ohio (Mỹ). Và năm 2003, sau khi tốt nghiệp đại học, bà tham gia hoạt động kinh doanh của gia đình. Hai năm sau đó, ông Yang Guoqiang quyết định rút lui khỏi thương trường và giao lại toàn bộ sự nghiệp cho con gái”. Thời điểm đó, bà được nhận 70% cổ phần của Country Garden Holdings và chính thức trở thành nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất Trung Quốc.

Năm 2016, dưới sự dẫn dắt của nữ tỷ phú 8X, doanh thu của tập đoàn đạt 23 tỉ USD. Chỉ sau 1 năm, bà đã ‘biến’ con số này tăng lên kỷ lục đến 85 tỷ USD. Và hơn thế, Country Garden Holdings trở thành một đế chế đáng gờm nhất trong ngành bất động sản ở Trung Quốc sau khi đàm phán thành công thương vụ hợp tác với Forest City trị giá 36 tỉ USD tại thành phố Johor Baru, Malaysia.

Đến năm 2018, bà giữ chức đồng chủ tịch cùng cha và tham gia điều hành tập đoàn này. Thị trường bất động sản Trung Quốc đang gặp khó khăn, giá cổ phiếu của Country Garden mất hơn một nửa trong năm qua. Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn đứng số 1. Doanh thu của Country Garden đạt 67 triệu USD vào năm ngoái. 

Trong khi đó, ông Yang Guoqiang (cha của bà Yang Huiyan) từng là một nông dân và công nhân xây dựng. Chưa đầy một thập kỷ, ông đã gây dựng Country Garden trở thành tập đoàn phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Ông Yang Guoqiang vừa đệ đơn từ chức với lý do tuổi tác.

Ông Yang Guoqiang từ bỏ vị trí lãnh đạo vào thời điểm bất động sản sa lầy trong cuộc suy thoái lịch sử. Vì vậy, mọi sự chú ý đều đổ dồn về bà Yang Huiyan, liệu bà sẽ làm như thế nào để dẫn dắt đế chế bất động sản này vượt qua cuộc khủng hoảng và duy trì vị trí top đầu trong lĩnh vực này.

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc chao đảo từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác khi Bắc Kinh siết chặt tín dụng để tránh đổ vỡ thị trường ngăn chặn các tập đoàn vay nợ nhiều. 

Một loạt các tỷ phú, doanh nhân bất động sản đã rời bỏ ghế lãnh đạo tập đoàn. Có thể kể đến như Zhang Lei, người sáng lập và Chủ tịch của Modern Land, đã từ chức. Modern Land là nhà phát triển lớn chuyên xây dựng những ngôi nhà tiết kiệm năng lượng trên khắp đất nước có trụ sở tại Bắc Kinh. 

Wu Yajun – nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Longfor Properties – từ chức vì lý do sức khỏe và tuổi tác vào tháng 10 cùng năm.

Hay Pan Shiyi và vợ Zhang Xin rời vai trò chủ tịch và giám đốc điều hành của Soho China – nhà phát triển có trụ sở tại Bắc Kinh.

Được biết, theo báo cáo của công ty tư vấn bất động sản đại lục CRIC, Country Garden hiện là nhà phát triển bất động sản lớn thứ 3 ở Trung Quốc về doanh số, đứng sau Poly Real Estate và China Vanke. Năm ngoái, Country Garden đứng ở vị trí số 1 về doanh thu, với 464,3 tỷ nhân dân tệ, tiếp sau đó là Poly Real Estate và Vanke.