VNReport»Kinh tế»Chàng trai 26 tuổi bỏ ngang đại học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chàng trai 26 tuổi bỏ ngang đại học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

08:00 - 22/05/2023

Từ bỏ việc học đại học, Alexandr Wang đã sáng lập nên Scale AI – công ty chuyên cung cấp giải pháp phân tích AI và trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Alexandr Wang sinh năm 1997, lớn lên tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, ở New Mexico, Hoa Kỳ. Đây là căn phòng thí nghiệm bí mật nơi Mỹ phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên trong Thế chiến II và bố mẹ của anh là những nhà vật lý học, làm việc trong các dự án vũ khí cho quân đội.

Thừa hưởng gen thông minh, ngay khi còn nhỏ, Wang đã sớm bộc lộ niềm đam mê toán học. Anh đã tham gia nhiều cuộc thi toán và mã hóa quốc gia. Vào năm học lớp 6, Wang đăng ký tham gia cuộc thi toán quốc gia đầu tiên mang tên MATHCOUNTS với ý định giành vé miễn phí đến Disney World. Mặc dù không giành chiến thắng trong cuộc thi nhưng Wang vẫn có được chuyến đi tới “vương quốc phép thuật”.

Thời gian sau đó, Wang tiếp tục chứng minh năng lực của bản thân bằng việc đạt được vô số những giải thưởng danh giá. Có thể kể đến như: Huy chương đồng cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học Hoa Kỳ (USAMTS) năm 2011, huy chương vàng của cuộc thi này vào năm 2012. Năm 2013, Wang đã lọt vào top 30 trong cuộc thi Olympic Toán học Hoa Kỳ. Và năm 2014, anh tham gia kỳ thi Olympic Vật lý quốc gia Hoa Kỳ (USAPhO) và lọt vào vòng bán kết chung cuộc.

Đến năm 17 tuổi, trong khi hầu hết các học sinh THPT đang chuẩn bị cho kỳ thi đại học, Wang đã dành toàn thời gian làm việc mã hóa tại trang web hỏi đáp Quora, nơi ông gặp người đồng sáng lập của Scale AI là Lucy Guo.

Với niềm đam mê trong lĩnh vực công nghệ, Wang quyết định theo học bằng cử nhân Toán học và Khoa học Máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Tuy nhiên, sau khi hoàn thành năm thứ nhất, anh quyết định bỏ học và thành lập công ty riêng với người bạn của mình.

Alexander Wang – CEO công ty Scale AI.

Được biết, thời điểm đó có nhiều công ty lớn sẵn sàng chiêu mộ anh bằng khoản tiền lớn. Thế nhưng Wang vẫn từ chối để theo đuổi ước mơ tạo dựng thứ gì đó cho riêng mình. Cuối cùng, anh đã nảy ra ý tưởng về tạo dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu cho AI để các nhà phát triển có thể tận dụng hết tiềm năng của lĩnh vực này, và Scale AI ra đời.

Thời gian đầu mới thành lập Scale, Wang đã nói với bố mẹ đây chỉ là công việc làm thêm trong hè. “Tuy nhiên, tôi đã không quay trở lại trường học nữa”, Wang chia sẻ với Forbes.

Alexandr Wang thừa nhận mình từng gặp một vài thất bại khi bắt đầu Scale AI. Ban đầu, đội ngũ áp dụng chiến lược phát triển đa hướng, thử nhiều cơ hội cùng một lúc nhưng không có cái nào đột phá cả. Tuy nhiên, nhờ vậy anh cũng xem đó là một bài học kinh nghiệm và quyết định tập trung vào mặt hình ảnh, thị giác máy tính. 

Tại thung lũng Silicon, công ty của anh đã trở thành một hiện tượng. Bởi các doanh nghiệp xây dựng hệ thống AI ngang bằng với một số ứng dụng như Facebook hay Google. Tuy nhiên họ phải đối mặt với thách thức lớn khi vừa phải đảm bảo đủ dữ liệu để đào tạo máy móc mà mặt khác cũng phải đảm bảo thông tin thu về có kết quả tốt. Bên cạnh đó, còn phải đảm bảo yêu cầu được phân tích và chú thích về mặt văn bản, hình ảnh, video để đi đúng hướng hoạt động. Các công nghệ của Scale AI được đánh giá là có khả năng phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn nhiều so với con người. 

Công ty đã phát triển ngày càng mạnh mẽ, sau 3 năm thành lập, giải pháp trí tuệ nhân tạo của công ty đã được áp dụng trên khoảng 300 doanh nghiệp và nhiều tổ chức. Từ công ty chỉ có 3 thành viên, giờ đây Scale đã có khoảng 100 nhân lực và một đội ngũ các nhà thầu rải rác trên toàn cầu. Có thể kể đến một số tên tuổi lớn sử dụng công nghệ của công ty bao gồm PayPal, General Motors, Toyota, Lyft, SAP và quân đội Mỹ.

Được biết năm ngoái, công ty đã huy động được 325 triệu USD trong vòng đầu tư dẫn đầu bởi Dragoneer và Greenoaks Capital. Scale cũng huy động được 155 triệu USD trong vòng tài trợ hồi tháng 12/2020.

Năm 2021, công ty này đã nhận được khoản tài trợ đầu tư khoảng 350 triệu USD Mỹ, đưa định giá công ty lên 7,3 tỷ USD với doanh thu ước tính 100 triệu USD. Theo đó, Wang hiện có 15% cổ phần trong Scale AI, trị giá một tỷ USD. Điều này giúp anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới hiện nay. Theo Forbes, trên thế giới chỉ có một tỷ phú tự thân cùng tuổi với Wang là Pedro Franceschi, đồng sáng lập người Brazil của công ty thẻ tín dụng Brex.

Không những thế, công ty Scale AI của anh dù chỉ có tuổi đời 6 năm nhưng đã ký được 3 hợp đồng trị giá lên tới 110 triệu USD, tùy thuộc vào nhu cầu của chính phủ, để giúp không quân và quân đội Mỹ sử dụng trí thông minh nhân tạo. Đây quả thực là một thành tích khá ấn tượng với một chàng trai chỉ mới 25 tuổi.

Trước khi trở thành tỷ phú tự thân, Wang cũng đã ghi tên mình vào danh sách những doanh nhân trẻ mới nổi dưới 30 tuổi năm 2018 của Forbes.