VNReport»Kinh tế»Tài chính»Chủ tịch Fed: Chưa rút hỗ trợ tiền tệ

Chủ tịch Fed: Chưa rút hỗ trợ tiền tệ

10:48 - 29/04/2021

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jay Powell cho biết cơ quan này vẫn tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi tình hình kinh tế có các dấu hiện cải thiện.

Chủ tịch Fed khẳng định rằng ngân hàng trung ương của Mỹ vẫn chưa sẵn sàng thảo luận về việc cắt giảm chương trình mua tài sản khổng lồ của mình. Đây là phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày của các nhà hoạch định chính sách.

Powell cho biết: “Chúng ta đã có một báo cáo việc làm tuyệt vời, như vậy là chưa đủ”. “Chúng tôi sẽ hành động dựa trên dữ liệu thực tế, không phải dự báo của chúng tôi”. Trong tháng 3 vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã có thêm gần 1 triệu việc làm mới.

“Chúng ta còn một chặng đường dài so với mục tiêu của mình”, ông nói thêm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Nhận xét của Powell được đưa ra sau khi các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang tỏ quan điểm lạc quan hơn so với tháng 3. Nhưng lãi suất vẫn được giữ gần bằng 0 và mua nợ ổn định ở mức 120 tỷ USD một tháng.

“Trong bối cảnh tiến triển về tiêm vắc xin và hỗ trợ chính sách mạnh mẽ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã được củng cố. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi đại dịch vẫn còn yếu nhưng đã cho thấy sự cải thiện”, ủy ban cho biết.

Fed tiếp tục nói rằng hướng đi của nền kinh tế sẽ “phụ thuộc đáng kể vào tiến trình của virus”. Cơ quan này chỉ ra cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tạo ra “rủi ro” cho triển vọng kinh tế. Tuy nhiên, vào tháng 3, Fed từng mô tả các nguy cơ đại dịch là “đáng kể” – một tính từ đã bị xóa vào thứ Tư.

Chứng khoán Mỹ kết thúc ngày đi ngang, nhưng trái phiếu chính phủ dài hạn tăng giá khi Powell phát biểu. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm xuống còn 1,61% từ mức 1,65% trước khi cuộc họp báo bắt đầu.

Fed nói rằng cần đạt được “tiến bộ đáng kể hơn nữa” về việc làm và lạm phát trung bình 2% để bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản. Thị trường lao động Mỹ vẫn thiếu 8,4 triệu việc làm so với trước đại dịch. Và mặc dù lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng trong những tháng tới, các quan chức Fed không kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì.

Trong tuyên bố vào thứ Tư, Fed thừa nhận lạm phát đang tăng, nhưng nhắc lại điều này “phần lớn” phản ánh “các yếu tố nhất thời”.

Powell cũng nhấn mạnh về hiệu ứng mẫu số: giá cả đã giảm vào thời điểm này năm ngoái khi đại dịch gia tăng. Đồng thời, các hạn chế chuỗi cung ứng, xuất hiện khi nhu cầu tăng do nới lỏng các biện pháp phong tỏa, sẽ dẫn đến bùng nổ lạm phát nhất thời trong năm nay.

Powell nói: “Chúng tôi coi các nút thắt cổ chai là những thứ về bản chất sẽ được giải quyết khi người lao động và doanh nghiệp thích ứng. Và chúng tôi cho rằng chúng không phải là lý do thay đổi chính sách tiền tệ vì chúng chỉ là tạm thời và sẽ tự giải quyết”. “Chúng tôi biết hiệu ứng mẫu số sẽ biến mất trong vài tháng”.

Tuy nhiên, ông cho biết Fed sẽ không ngần ngại hành động nếu lạm phát tăng đột biến kéo dài hoặc không lành mạnh.

“Nếu chúng tôi thấy lạm phát cao hơn 2% một cách đáng kể và dai dẳng làm tăng kỳ vọng lạm phát, chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình để hướng lạm phát và kỳ vọng xuống 2%. Không ai nên nghi ngờ rằng chúng tôi sẽ làm điều đó”, ông nói.

Bất chấp sự đảm bảo từ các quan chức Fed, các nhà đầu tư đã bắt đầu suy đoán khi nào ngân hàng trung ương này có thể bắt đầu rút lại chính sách hỗ trợ của mình.

Hợp đồng tương lai Eurodollar, thước đo kỳ vọng lãi suất, hiện cho biết Fed sẽ tăng lãi suất vào đầu năm 2023. Đây là thời điểm sớm hơn gần một năm so với dự báo mới nhất của Fed được công bố vào tháng 3.