VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Dân số Trung Quốc lần đầu giảm sau 60 năm

Dân số Trung Quốc lần đầu giảm sau 60 năm

11:47 - 28/04/2021

Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ thông báo rằng dân số nước này giảm lần đầu tiên trong gần 60 năm, tờ Financial Times đưa tin.

Theo Financial Times, số liệu điều tra dân số mới nhất của Trung Quốc dự kiến sẽ sụt giảm xuống dưới 1,4 tỷ người, dù không rõ con số cụ thể. Số liệu này đáng ra đã được công bố đầu tháng này nhưng bị trì hoãn, Financial Times cho biết. Các bộ ngành Trung Quốc đã sử dụng con số 1,4 tỷ từ năm 2018.

Dân số Trung Quốc giảm xuống dưới 1,4 tỷ người

Dân số Trung Quốc giảm xuống dưới 1,4 tỷ người

Đây là lần đầu tiên quốc gia đông dân nhất thế giới chứng kiến sự sụt giảm dân số kể từ giai đoạn 1960-1961 do tác động của nạn đói. Dân số nước này giảm 10 triệu trong năm 1960 và 3,4 triệu trong năm 1961 trước khi tăng trở lại 14,4 triệu trong năm 1962, theo số liệu chính thức.

Các nhà phân tích cho rằng dân số giảm có thể có tác động to lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc và cách các nước khác, bao gồm Mỹ, nhìn nhận nước này.

“Các nhà kinh tế và quan chức Mỹ tin rằng Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế số 1 trên thế giới và sẽ cạnh tranh với Mỹ”, Fuxian Yi, nhà khoa học cấp cao tại Đại học Wisconsin-Madison và là tác giả của Big Country with an Empty Nest (tạm dịch: Nước lớn với cái tổ trống), cho biết. “Nhưng trên thực tế, Trung Quốc không mạnh như họ dự đoán”.

Các nhà phân tích nói rằng đang có các dấu hiệu cho thấy một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học sắp xảy ra ở Trung Quốc, và các quan chức nước này không hoàn toàn trung thực về số liệu dân số.

“Nếu dữ liệu sai, có nghĩa là hoạch định chính sách sai”, Yi nói. “Trung Quốc đang đối mặt với một vấn đề tuổi tác rất nghiêm trọng”.

Tháng trước, một nhà nghiên cứu hàng đầu của chính phủ Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ dần bắt đầu nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động. Đây là một dấu hiệu cho thấy lực lượng lao động của nước này không đủ lớn để cho phép người lao động lớn tuổi nghỉ hưu ở độ tuổi bình thường.

Trong 4 thập kỷ qua, tuổi nghỉ hưu bắt buộc của Trung Quốc không thay đổi ở mức 60 đối với nam và 55 đối với nữ, hoặc 50 đối với lao động nữ phổ thông.

Năm 2015, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố chấm dứt chính sách một con. Đây là chính sách kiểm soát dân số từ cuối những năm 1970 buộc hầu hết các gia đình ở nước này chỉ có một con, nếu không sẽ phải đối mặt với các hình phạt.

“Xu hướng nhân khẩu học ở Trung Quốc đã rõ ràng trước thông báo này. Nhưng tin tức này khẳng định rằng sự suy giảm dân số của Trung Quốc vẫn tiếp diễn mặc dù các chính sách dân số được nới lỏng”, Mary Gallagher, Giám đốc Viện Quốc tế của Đại học Michigan cho biết.

“Có thể nhận thấy tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực sản xuất và sự già hóa nhanh chóng của dân số Trung Quốc từ gần hai thập kỷ trước”, bà nói. “Đó là điều nhạy cảm vì nhiều người đổ lỗi cho chính phủ do chậm hủy bỏ chính sách một con”.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất phải vật lộn với những thay đổi nhân khẩu học đáng lo ngại.

Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ trong tuần này thông báo rằng dân số Hoa Kỳ đã tăng với tốc độ chậm nhất kể từ thập niên 1930. Nguyên nhân lớn nhất là do tỷ lệ sinh đang giảm. Theo cơ quan này, dân số Hoa Kỳ hiện khoảng 331,5 triệu người.