VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Doanh nghiệp bất động sản không phát hành trái phiếu trong tháng 4

Doanh nghiệp bất động sản không phát hành trái phiếu trong tháng 4

12:01 - 10/05/2022

Không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 4, trong bối cảnh cơ quan quản lý đang siết chặt dòng vốn vào lĩnh vực này.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 4 sạch bóng các doanh nghiệp bất động sản, trong bối cảnh cơ quan quản lý có những động thái siết chặt dòng vốn vào lĩnh vực này. Đây là số liệu được Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) ghi nhận trong tháng 4 dựa trên công bố từ các website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Cụ thể, VBMA cho biết, tính đến hết ngày 29/4, thị trường có 23 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị 16.472 tỷ đồng trong tháng.

Trong đó, phần lớn đơn vị phát hành trái phiếu trong tháng 4 là các ngân hàng thương mại với giá trị 14.940 tỷ đồng, chiếm 90,7% tổng giá trị phát hành. Trong nhóm này, MBBank là ngân hàng phát hành lớn nhất với 4.600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm và Sacombank đứng sau với 2.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Ngoài ra, nhóm năng lượng, vận tải, sản xuất và tài chính cũng tham gia phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng qua, nhưng khối lượng chỉ chiếm chưa đến 10% tổng giá trị phát hành.

Đáng chú ý, theo thống kê từ VBMA, trong tháng 4, không có đợt phát hành trái phiếu nào của các công ty bất động sản. Điều này hoàn toàn trái ngược với tháng 3 trước đó khi các công ty bất động sản vẫn dẫn đầu với 46,7% tổng giá trị trái phiếu phát hành trong tháng.

Từ năm 2019 đến nay, bất động sản thường là một trong những nhóm ngành có giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành hàng tháng cao nhất. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, sau khi có những động thái siết chặt dòng vốn vào lĩnh vực này, giá trị trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành đã giảm mạnh.

Cuối năm 2021 – đầu năm 2022, UBCKNN liên tục xử phạt vi phạm trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp với 2 doanh nghiệp là VsetGroup và Apec Group và Công ty chứng khoán VIS. Đầu tháng 4 năm nay, cơ quan quản lý thông báo hủy 9 đợt phát hành trái phiếu với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của nhóm công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Sau đó không lâu, Bộ Công an đưa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh – cùng 6 cá nhân liên quan về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên thị trường trái phiếu tháng 1, bất động sản vẫn là nhóm có giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất với 14.470 tỷ đồng, chiếm hơn 55,8% tổng giá trị phát hành trong tháng. Trong tháng 2, nhóm này không ghi nhận đợt phát hành nào và tháng 3 đạt 1.691 tỷ đồng. Cho đến tháng 4 vừa qua, thị trường tiếp tục không ghi nhận đợt phát hành trái phiếu nào từ nhóm doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, theo VBMA, trong 4 tháng đầu năm, các doanh nghiệp bất động sản vẫn dẫn đầu về giá trị phát hành trái phiếu với 28.850 tỷ đồng, chiếm 37,35% tổng giá trị trái phiếu phát hành trong tháng. Theo sau là nhóm ngân hàng với 24.393 tỷ đồng trái phiếu phát hành, chiếm 31,57% tổng giá trị phát hành. Trong nhóm này, MBBank phát hành nhiều nhất với 4.600 tỷ đồng, tiếp theo là VIB với 3.948 tỷ đồng.