VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Giá nhà Trung Quốc giảm sâu nhất trong 7 năm

Giá nhà Trung Quốc giảm sâu nhất trong 7 năm

09:44 - 17/11/2022

Giá nhà mới ở Trung Quốc giảm 1,6% theo năm vào tháng 10, mức giảm sâu nhất kể từ tháng 8/2015.

Giá nhà mới ở Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 7 năm vào tháng 10, do ảnh hưởng của các hạn chế Covid-19 và vấn đề trong toàn ngành. Điều này phản ánh sự suy thoái ngày càng sâu của ngành bất động sản, khiến các nhà chức trách phải tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực này trong những ngày gần đây.

Giá nhà mới giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi giảm 1,5% trong tháng 9, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) hôm thứ Tư. Đó là mức giảm theo năm lớn nhất kể từ tháng 8/2015 và là tháng giảm thứ sáu liên tiếp.

Các nhà quản lý Trung Quốc vừa đưa ra một loạt những biện pháp hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang suy thoái.

Các nhà quản lý Trung Quốc vừa đưa ra một loạt những biện pháp hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang suy thoái.

Vào Chủ nhật tuần trước, Bắc Kinh đã vạch ra 16 biện pháp nhằm tăng tính thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả gia hạn trả nợ. Thị trường hoan nghênh những biện pháp này, với giá cổ phiếu bất động sản tăng vọt vào thứ Hai. Trong nỗ lực giảm bớt khủng hoảng thanh khoản, cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc cũng cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ cho phép các nhà phát triển bất động sản tiếp cận một phần số tiền trả trước của người mua nhà.

Nhưng các nhà phân tích lo ngại những biện pháp hỗ trợ có thể không hiệu quả vì chúng không nhắm vào nhu cầu đang suy yếu và cho rằng sự phục hồi có thể sẽ khó khăn, bằng chứng là dữ liệu bất động sản kém vào đầu tuần này. “Cần lưu ý rằng vấn đề hiện tại mà ngành bất động sản phải đối mặt không còn chỉ đối với bất động sản, mà còn là kỳ vọng về thu nhập kinh tế”, theo Zhang Dawei – trưởng bộ phận phân tích của công ty bất động sản Centaline. “Trong ngắn hạn, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng trong quý IV”.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc phải vật lộn với các vụ vỡ nợ và những dự án bị đình trệ kể từ khi chính quyền bắt đầu kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy quá mức vào giữa năm 2020, đánh vào niềm tin của thị trường và đè nặng lên hoạt động kinh tế.

Giá nhà mới giảm 0,3% so với tháng trước sau khi giảm 0,2% trong tháng 9. Trong số 70 thành phố được NBS khảo sát, 58 thành phố báo cáo giá nhà giảm trong tháng 10 so với tháng trước, tăng so với 54 thành phố trong tháng 9.

Dữ liệu vào thứ Ba cũng chỉ ra những điểm yếu khác trong ngành, cho thấy đầu tư bất động sản giảm với tốc độ nhanh nhất trong 32 tháng vào tháng 10 và doanh số bán hàng đi xuống trong tháng thứ 15 liên tiếp.

Dữ liệu yếu được đưa ra ngay cả khi hơn 200 chính quyền địa phương đã thực hiện các bước để hồi sinh lĩnh vực này trong năm nay, bao gồm giảm lãi suất thế chấp và hoàn thuế thu nhập cá nhân cho một số người mua nhà.

“Xét đến những gián đoạn kéo dài do chính sách zero Covid năng động, nhu cầu nhân khẩu học giảm và mất cân bằng, cũng như lập trường lâu nay của các nhà hoạch định chính sách rằng “nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ”, chúng tôi duy trì quan điểm rằng sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản sẽ diễn ra dần dần và gập ghềnh”, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một ghi chú vào thứ Tư.