VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Hơn 28 triệu lao động bị ảnh hưởng do Covid-19

Hơn 28 triệu lao động bị ảnh hưởng do Covid-19

15:13 - 12/10/2021

Riêng trong quý III, do các biện pháp phòng chống Covid-19, đã có thêm hơn 15 triệu lao động bị mất việc làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

So với quý trước, số lao động bị ảnh hưởng xấu bởi các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch Covid-19 trong quý III tăng 15,4 triệu người. Như vậy, tổng cộng đã có hơn 28,2 triệu người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Đây là thông tin do Tổng cục Thống kê công bố tại buổi họp báo sáng 12/10 về tình hình lao động, việc làm quý III và 9 tháng đầu năm 2021.

Trong đó, 4,7 triệu người mất việc làm (chiếm 16,5%); 14,7 triệu người phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh (chiếm 51,1%); 12 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên (chiếm 42,7%) và 18,9 triệu người lao động bị giảm thu nhập (chiếm 67,2%).

Không có gì bất ngờ khi khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long là 2 vùng bị ảnh hưởng nặng nhất, với tỷ lệ bị ảnh hưởng lần lượt là 59,1% và 44,7%.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý III giảm gần 1 triệu đồng so với quý trước.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý III giảm gần 1 triệu đồng so với quý trước.

Theo ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động (Tổng cục Thống kê), thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý III là 5,2 triệu đồng, giảm 877.000 đồng so với quý trước và sụt giảm nghiêm trọng so với cùng kỳ năm ngoái. So với quý II/2020 (khi cả nước giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16), thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý III năm nay thậm chí còn thấp hơn nhiều, là mức thấp nhất được ghi nhận trong những năm gần đây.

Hầu hết các ngành kinh tế đều ghi nhận mức giảm thu nhập. Trong đó, người lao động làm việc trong khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức thu nhập bình quân 6,2 triệu đồng, giảm 1 triệu đồng. Lao động khu vực công nghiệp và xây dựng có thu nhập bình quân 5,8 triệu đồng, giảm 906.000 đồng.

Trong đó, lao động khu vực Đông Nam Bộ bị thiệt hại nặng nhất với mức giảm sâu, thu nhập bình quân là 5,7 triệu đồng, giảm 2,4 triệu đồng (tương đương 29,8%) so với quý trước và giảm 1,9 triệu đồng (tương đương 24,9%) so với cùng kỳ năm trước. Tại tâm điểm của dịch ở TP HCM, thu nhập bình quân hàng tháng của người lao động xuống chỉ còn 5,8 triệu đồng, mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây tại địa phương này.

Các biện pháp hạn chế do Covid-19 không chỉ đánh vào thu nhập của người lao động, mà còn làm tăng tỷ lệ người thiếu việc làm. Trong quý III, số người thiếu việc làm là hơn 1,8 triệu người, tăng 700.300 người so với quý II. Tỷ lệ thiếu việc làm tăng lên 4,46%, đặc biệt ở TP HCM lên tới 8,5%, gấp 3,6 lần Hà Nội (2,39%).

“Cùng với xu hướng tăng của tỷ lệ thiếu việc làm, diễn biến bất thường của đại dịch Covid-19 cũng đã đẩy số người thất nghiệp lên hơn 1,7 triệu người và tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động tăng đột biến, từ 2% như thường thấy lên mức 3,98%. Tỷ lệ thất nghiệp của người trong độ tuổi lao động nói trên là mức tăng cao nhất chưa từng thấy, khiến cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động càng khó khăn hơn”, ông Nam cho biết.

Theo số liệu của Vụ Thống kê dân số và lao động, trong quý III, có khoảng 1,3 triệu lao động về quê. Hiện, đơn vị này tiếp tục điều tra để đánh giá đầy đủ hơn về thực trạng này và tình hình việc làm của người lao động những tháng cuối năm.