VNReport»Kinh tế»Tài chính»Lạm phát ở Anh cao nhất kể từ năm 2011

Lạm phát ở Anh cao nhất kể từ năm 2011

11:24 - 18/11/2021

Mức tăng 4,2% trong tháng 10 cao hơn dự kiến, đánh vào thu nhập của người dân và gây nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế.

Lạm phát ở Anh đạt mức cao nhất trong gần một thập kỷ vào tháng 10, đe dọa ảnh hưởng đến mức sống của người dân và gây mất ổn định tăng trưởng kinh tế. Giá năng lượng tăng cao và giá cả tăng trên một loạt các lĩnh vực vào tháng trước đẩy lạm phát lên trên mức kỳ vọng của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng 4,2% so với một năm trước – mức cao nhất kể từ tháng 11/2011 – sau khi tăng 3,1% vào tháng 9, theo số liệu Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố hôm qua. Con số này cao hơn gấp đôi so với mục tiêu 2% của BoE và vượt qua dự báo 3,9% của cả ngân hàng và các nhà kinh tế do Reuters thăm dò.

Lạm phát tăng với động lực từ các ngành năng lượng, giao thông, khách sạn và nhà hàng.

Lạm phát tăng với động lực từ các ngành năng lượng, giao thông, khách sạn và nhà hàng.

Thủ tướng Boris Johnson, trước các nghị sĩ cấp cao hôm thứ Tư, cho biết lạm phát là một yếu tố làm tăng giá năng lượng, các vấn đề về chuỗi cung ứng và “một nền kinh tế mới thoát ra khỏi Covid”.

Một số nhà kinh tế cảnh báo rằng lạm phát sẽ đánh vào túi tiền của người dân, khiến họ phải dùng tiền tiết kiệm và làm xói mòn sức mạnh chi tiêu của các hộ gia đình trước Giáng sinh, mùa mua sắm bận rộn nhất trong năm.

Một số người dự báo tác động lên tăng trưởng kinh tế sẽ được cảm nhận thấy sang đến năm sau. Do tác động của lạm phát lên thu nhập và chi tiêu của các hộ gia đình, “chúng tôi không kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng rất nhanh trong quý IV năm nay hoặc quý I năm sau”, Paul Dales, nhà kinh tế trưởng về Anh tại Capital Economics, cho biết.

Lạm phát tháng trước được thúc đẩy bởi giá năng lượng hộ gia đình tăng 23% sau khi Ofgem, cơ quan quản lý năng lượng, nâng trần giá để phản ánh giá khí đốt bán buôn cao hơn trên toàn cầu. Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng chi phí điện và khí đốt tăng cao sẽ đè nặng lên những người ít có khả năng chi trả nhất. Heidi Karjalainen, nhà kinh tế tại một viện nghiên cứu, cho biết: “Việc tăng chi phí khí đốt và hóa đơn điện ảnh hưởng không tương xứng đến các hộ gia đình có thu nhập thấp nhất”.

Lạm phát cũng được thúc đẩy bởi sự gia tăng giá xe ô tô cũ và nhiên liệu, đều tăng với tỷ lệ theo năm hơn 20%. Điều này phản ánh sự gián đoạn nguồn cung trong lĩnh vực ô tô và nhu cầu mạnh mẽ từ những người tránh giao thông công cộng do rủi ro Covid-19. Lĩnh vực nhà hàng và khách sạn cũng góp phần làm tăng lạm phát. Giá dịch vụ lưu trú tăng 13%, liên quan đến việc tăng thuế giá trị gia tăng đối với các doanh nghiệp khách sạn, giải trí và du lịch.

Lạm phát cơ bản, không bao gồm năng lượng và thực phẩm biến động nhiều hơn, tăng hơn dự kiến ​​lên 3,4% từ mức 2,9% của tháng trước, cho thấy áp lực tăng giá trên diện rộng.

Trong ngắn hạn, BoE dự kiến ​​giá tiêu dùng sẽ tăng lên 4,5% trong tháng 11 và đạt đỉnh khoảng 5% vào tháng 4 năm sau, phản ánh giá năng lượng cao và nhu cầu hàng hóa tiếp tục tăng mạnh cũng như gián đoạn chuỗi cung ứng.

Anh không phải là nước duy nhất chứng kiến thu nhập hộ gia đình bị xói mòn do giá cả tăng cao. Tuần trước, Mỹ báo cáo rằng giá tiêu dùng trong tháng 10 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 3 thập kỷ, trong khi lạm phát của khu vực đồng euro tháng trước đạt mức cao nhất trong 13 năm. “Nhiều quốc gia đang trải qua lạm phát cao hơn khi chúng ta phục hồi từ Covid và chúng ta biết mọi người đang phải đối mặt với áp lực về chi phí sinh hoạt”, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết hôm thứ Tư.