VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Lừa đảo nở rộ, từ Bộ Công an, Sở Giáo dục đến Tổng cục thuế ra cảnh báo

Lừa đảo nở rộ, từ Bộ Công an, Sở Giáo dục đến Tổng cục thuế ra cảnh báo

13:53 - 17/03/2023

Gần đây, nhiều vụ việc lừa đảo tinh vi khiến người dân khốn đốn vì mất hàng chục triệu đồng đến hàng tỷ đồng khiến các cơ quan, đoàn thể đều gửi thông điệp cảnh báo, đề cao cảnh giác.

Từ lừa đảo phụ huynh học sinh với chiêu thức “con đang cấp cứu”…

Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo, gây thiệt hại lớn về tài sản và bức xúc trong nhân dân.
Nổi bật nhất là thời gian gần đây các vụ lừa đảo cùng thủ đoạn gọi điện cho phụ huynh học sinh với nội dung con họ đang nhập viện cần phải chuyển tiền đóng viện phí gấp và chiếm đoạt.

Giả danh công an phòng cháy chữa cháy để lừa người dân

Với mức độ nguy hiểm và số lượng nạn nhân bị lừa đảo tăng lên chóng mặt ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và nhiều trường đã phải đưa ra cảnh báo khẩn cấp về loại tội phạm này.

Ngay chiều ngày 16/3, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi các Sở GD-ĐT, các đại học, học viện, trường đại học-cao đẳng thông báo thủ đoạn lừa đảo phụ huynh học sinh.

Trong văn bản này, Bộ GD-ĐT cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh thành xảy ra tình trạng các đối tượng mạo danh giáo viên, nhân viên y tế gọi điện và nhắn tin cho người thân, phụ huynh học sinh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Do tâm lý lo lắng, nhiều phụ huynh học sinh không nghi ngờ và đã chuyển tiền qua số tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp.
Vụ việc này đã gây ảnh hưởng tiêu cực, tạo tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, học sinh, sinh viên về công tác bảo đảm an ninh, an toàn trong các nhà trường và cơ sở giáo dục.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm phối hợp chặt chẽ với công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho phụ huynh và học sinh, sinh viên biết về hình thức lừa đảo nêu trên và các phương thức thủ đoạn lừa đảo khác qua điện thoại, internet và mạng xã hội (như cho vay tiền nhanh qua ứng dụng trên điện thoại di động, sàn giao dịch tiền ảo, bán hàng đa cấp, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo…); khẩn trương rà soát công tác bảo mật, cung cấp thông tin của học sinh, sinh viên tại các nhà trường và cơ sở giáo dục; kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật, không để các đối tượng xấu chiếm đoạt nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự. Vận động những phụ huynh, học sinh, sinh viên bị lừa đảo kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan công an để điều tra, xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả.

Ngày 15/3, cũng liên quan về vụ lừa đảo này, Bộ Công an ra cảnh báo và hướng dẫn cách xử lý khi nhận cuộc gọi lừa đảo “con đang cấp cứu”.
Bộ Công an đề nghị người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, thông tin giấy tờ tùy thân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP… cho người lạ hoặc kẻ tình nghi.

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu lừa đảo, nhất là nhận thông tin từ người lạ thông báo “con đang cấp cứu”, người dân cần bình tĩnh, không nên lo sợ, mà nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè, giáo viên chủ nhiệm của con em để được tư vấn.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an, hoặc tố giác tội phạm đến các cơ quan chức năng.

… đến giả danh Cục thuế, giả danh cảnh sát PCCC

Bên cạnh chiêu thức lừa đảo trên, mới đây, Cục thuế Việt Nam đã phải ra cảnh báo lừa đảo về việc quy định cập nhật thông tin Căn cước công dân.
Tổng cục Thuế nhận được phản ánh có một Trung tâm/ nhóm hỗ trợ của Tổng cục Thuế gửi thông báo: “Chậm nhất ngày 31/3/2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Đăng ký kinh doanh và có thu phí từ vài trăm đến vài triệu đồng”.

Tổng cục Thuế cũng phải ra cảnh báo với loại hình lừa đảo mới

Tổng cục Thuế khẳng định không có chủ trương, cũng như không gửi email hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về việc nêu trên. Đây là hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cơ quan thuế để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp, gây tổn hại tới uy tín, hình ảnh của ngành Thuế.
Ngày 15/3, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) Bộ Công an cũng phát đi cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát PCCC và CNCH.

Cụ thể, hiện nay, có tới 52/63 tỉnh thành xuất hiện chiêu trò lừa đảo giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.

Sau khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, người mua không thể liên lạc với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán tiền.

Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, gây hoang mang cho người dân và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…Người tham gia mạng xã hội và các dịch vụ khác cần cảnh giác và liên hệ với cơ quan có thẩm quyền khi có nghi ngờ bị lừa.