VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Ngân hàng Nhà nước không siết tín dụng bất động sản

Ngân hàng Nhà nước không siết tín dụng bất động sản

18:48 - 29/05/2022

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước không siết tín dụng bất động sản, mà kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực này.

Nhiều ý kiến hiện cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang có chủ trương siết chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, đây không phải là quan điểm của cơ quan quản lý tiền tệ, theo phát biểu của Phó Thống đốc Đào Minh Tú tại hội nghị triển khai Nghị định 31/2022 của Chính phủ và Thông tư 03/2022 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về hỗ trợ lãi suất 2%/năm với doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã.

“Là người phát ngôn của ngành, tôi cũng chưa bao giờ nói sẽ siết chặt tín dụng với lĩnh vực bất động sản”, ông cho biết.

Theo Phó Thống đốc, từ nhiều năm nay, quan điểm của NHNN là kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như bất động sản, trái phiếu, chứng khoán … “Các lĩnh vực rủi ro bao gồm một số phân khúc bất động sản cao cấp, resort, nghỉ dưỡng. Trong khi các dự án bất động sản nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, đều là những sản phẩm cần thiết và vẫn được NHNN khuyến khích cho vay”, ông phát biểu.

Thực tế, lãnh đạo NHNN cho biết rằng tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực nhà ở phục vụ nhu cầu của người dân vẫn đang phát triển khá nhanh.

Ông Tú cho biết, thời gian qua, cơ quan quản lý có kiểm soát hoạt động cho vay bất động sản nhưng mới dừng lại ở một vài ngân hàng thương mại. Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ có đợt thanh tra, rà soát hoạt động cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro ở nhóm ngân hàng quy mô vừa và nhỏ.

Cũng tại hội nghị này, ông cho biết rằng tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng từ đầu năm đến nay ở mức cao. Trong đó, tính đến ngày 20/5, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 7,66%. Tính đến ngày 27/5, con số tăng trưởng đạt 7,75%, gấp đôi cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tín dụng tăng trưởng tốt trên tất cả các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch trước đó như giao thông vận tải, dịch vụ … tăng 8%; ngành công nghiệp, công nghiệp phụ trợ tăng trên 7,6% …

Lãnh đạo NHNN cho biết, trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng khả quan, cùng với gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm với hạn mức 40.000 tỷ đồng, dư nợ nền kinh tế khoảng 1 triệu tỷ đồng, NHNN đã xem xét nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng để đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, những thay đổi này hiện cần được tính toán cụ thể để không ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

“Từ nay tới cuối năm, tăng trưởng tín dụng vẫn là trọng tâm mà NHNN hướng tới. Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra là làm sao vừa tăng trưởng tín dụng hợp lý, vừa đảm bảo chất lượng, hiệu quả tín dụng gắn với chính sách hỗ trợ lãi suất”, ông Tú nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định rằng ngành ngân hàng vẫn giữ quan điểm không hạ chuẩn cho vay trong bối cảnh hiện nay.