VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Ngành du lịch nỗ lực mở cửa trở lại

Ngành du lịch nỗ lực mở cửa trở lại

09:30 - 25/02/2022

Các cơ sở du lịch đang được tân trang lại, các địa phương kêu gọi thêm chính sách thu hút người lao động trở lại. Đồng thời, ngành du lịch tăng cường quảng bá trên các kênh quốc tế.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ngành du lịch Việt Nam đang nỗ lực để chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày 15/3.

Ông Khánh cho biết Tổng cục Du lịch và các địa phương đang hợp tác để tân trang lại các cơ sở du lịch đã bị đóng cửa trong 2 năm. Các địa phương cũng đang kêu gọi có thêm những chương trình đào tạo và chính sách hỗ trợ để thu hút trở lại những người lao động đã rời bỏ ngành trong thời kỳ đại dịch.

Ngành du lịch cũng đang thực hiện chiến dịch “Sống trọn vẹn tại Việt Nam” và tiếp cận với các kênh quốc tế, bao gồm CNN và CNBC, để quảng bá du lịch Việt Nam đến các thị trường mục tiêu. Chính sách miễn thị thực trước đại dịch cho khách du lịch từ 24 quốc gia cũng sẽ được nối lại.

Ngành du lịch đặt mục tiêu thu hút 5 triệu lượt khách nước ngoài trong năm nay.

Ngành du lịch đặt mục tiêu thu hút 5 triệu lượt khách nước ngoài trong năm nay.

Cho đến nay, Việt Nam đã chấp nhận hộ chiếu vaccine từ 79 quốc gia, nhưng chỉ có 14 quốc gia chấp nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam. Ông Khánh cho biết chính quyền và Bộ Ngoại giao đang làm việc cùng nhau để nâng số lượng quốc gia chấp nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam trong thời gian tới nhằm giảm sự chênh lệch giữa khách du lịch đến và đi.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải xúc tiến du lịch thông qua các nền tảng kỹ thuật số, tiếp thị điện tử, hội chợ du lịch và các phương tiện truyền thông khác, đồng thời nhấn mạnh chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch là chìa khóa cho một ngành du lịch tốt hơn.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến ​​về quy định mới để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại. Theo quy định mới, du khách nước ngoài có thể đến Việt Nam bằng đường bộ, đường biển và các chuyến bay quốc tế thường lệ. Đối với bảo hiểm y tế bắt buộc, mức chi bảo hiểm tối thiểu sẽ giảm từ 20.000 USD xuống 10.000 USD.

Du khách nước ngoài đi du lịch bằng đường hàng không sẽ được yêu cầu xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24 giờ trước khi đến. Sau khi đến nơi, họ phải đi thẳng từ sân bay về nơi ở của họ, nơi họ phải xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ. Khách du lịch nước ngoài đến bằng đường bộ và đường biển sẽ xét nghiệm nhanh khi đến cửa khẩu. Nếu âm tính, du khách được tham gia du lịch. Nếu không, họ phải cách ly và điều trị tại nơi ở của mình.

Năm 2021, ngành du lịch phục vụ 40 triệu lượt khách trong nước và 3.800 lượt khách nước ngoài có hộ chiếu vaccine. “Năm nay, ngành đặt mục tiêu thu hút 65 triệu khách du lịch, trong đó có 5 triệu khách nước ngoài”, Tổng cục trưởng cho biết.

Tính đến nay, Việt Nam đã mở lại đường bay đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, so với con số 28 trong lịch bay mùa đông năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Các điểm đến này bao gồm Campuchia, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Qatar, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Lào, Trung Quốc đại lục, Pháp, Đức, Anh, Úc, Nga và Mỹ.