VNReport»Kinh tế»Nhập khẩu nhiên liệu tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm

Nhập khẩu nhiên liệu tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm

07:54 - 30/05/2023

Nhập khẩu dầu thô, than đá và khí đốt của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Nhập khẩu dầu thô, than đá và khí đốt của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, trái với tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa giảm.

Theo dữ liệu do Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/5, nhập khẩu dầu thô trong 5 tháng tăng 39,9% so với cùng kỳ năm 2022, lên 4,66 triệu tấn. Nhập khẩu than cũng tăng 27,9% lên 15,56 triệu tấn. Tương tự, nhập khẩu khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tăng 29,8% lên 914.000 tấn.

Điều này tương phản với mức giảm 17,9% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa cả nước trong 5 tháng.

Nhập khẩu dầu thô trong 5 tháng đầu năm tăng 39,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu dầu thô trong 5 tháng đầu năm tăng 39,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phần lớn than nhập khẩu dùng cho các nhà máy điện. Theo Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng phê duyệt trong tháng này, nhiệt điện than tiếp tục được phát triển đến năm 2030 và dự kiến tiếp tục là nguồn phát điện lớn nhất trong cơ cấu nguồn điện. Định hướng đến năm 2050, các nhà máy này sẽ bị đóng cửa khi Chính phủ theo đuổi mục tiêu phát thải ròng bằng 0 như cam kết tại Hội nghị khí hậu COP 26.

Trong tháng 4, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đi vào hoạt động sau hơn một thập kỷ xây dựng. Đây là một trong những nhà máy nhiệt điện than lớn nhất cả nước với tổng công suất 1,2 GW.

Việc tăng nhập khẩu năng lượng cũng diễn ra trong bối cảnh xuất hiện tình trạng cắt điện cục bộ trong tháng này khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao vì nắng nóng và nhiều hồ thủy điện cạn nước vì thời tiết khô hạn. Thủy điện là nguồn phát điện lớn thứ hai của nước ta sau nhiệt điện than.

Để đối phó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường nhập khẩu điện từ Trung Quốc, Lào và mua điện từ các nguồn tái tạo trong nước. Một số địa phương đã áp dụng những biện pháp hạ mức tiêu thụ điện bao gồm giảm chiếu sáng công cộng.

Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu 1,2 triệu tấn dầu thô, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Lượng xuất khẩu đó đến từ một phần sản lượng dầu có hàm lượng lưu huỳnh thấp (dầu ngọt) từ mỏ Bạch Hổ ở Biển Đông, trong khi dầu thô nhập khẩu dành cho 2 nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất.