VNReport»Kinh tế»Tài chính»NHNN giảm lãi suất điều hành lần thứ ba trong năm nay

NHNN giảm lãi suất điều hành lần thứ ba trong năm nay

10:31 - 24/05/2023

Lãi suất tái cấp vốn giảm thêm 50 điểm cơ bản xuống còn 5%/năm từ ngày 25/5. Các động thái giảm lãi suất được đưa ra để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm.

Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn thêm 50 điểm cơ bản xuống còn 5%/năm để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm.

NHNN cũng cho biết sẽ cắt giảm lãi suất liên ngân hàng qua đêm thanh toán điện tử từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm, trong khi vẫn giữ lãi suất tái chiết khấu ở mức 3,5%/năm. Ngoài ra, NHNN hạ trần lãi suất huy động đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống 5,0%/năm từ 5,5%/năm.

Từ đầu năm, NHNN đã hạ lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn 1 điểm phần trăm.

Từ đầu năm, NHNN đã hạ lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn 1 điểm phần trăm.

Các động thái này – có hiệu lực từ ngày 25/5 – là đợt cắt giảm lãi suất điều hành thứ ba của NHNN kể từ giữa tháng 3, khi đó trở thành một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ.

Việc nới lỏng tiền tệ nhằm giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu yếu tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm. Trong quý I, tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 3,32% – kém hơn nhiều tốc độ tăng trưởng 5,92% trong quý IV/2022 cũng như mục tiêu 6,5% cho năm 2023. Giá trị xuất khẩu hàng hóa của đất nước trong 4 tháng đầu năm nay giảm 13,0% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 17,7%, theo dữ liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan. Nhập khẩu giảm mạnh có thể vì các doanh nghiệp giảm mua sắm nguyên vật liệu và thiết bị khi có ít đơn đặt hàng xuất khẩu.

Trong một thông báo, NHNN cho biết động thái mới “nhằm giảm mặt bằng lãi suất, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh”. NHNN cũng cho biết lạm phát đang được kiểm soát trong khi thanh khoản của các ngân hàng thương mại được đảm bảo, tạo dư địa cho việc giảm lãi suất.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 2,81% so với cùng kỳ năm trước – mức thấp nhất trong một năm và giảm 3 tháng liên tiếp. Chính phủ đặt mục tiêu lạm phát bình quân 4,5% trong năm nay.

Lần gần nhất NHNN giảm lãi suất điều hành là vào ngày 3/4, với lãi suất tái cấp vốn hạ xuống còn 5,5%/năm từ 6,0%/năm. Trước đó, lãi suất tái chiết khấu được giảm xuống còn 3,5%/năm từ 4,5%/năm vào ngày 15/3. Như vậy, kể từ ngày 25/5, cả lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu sẽ thấp hơn 1 điểm phần trăm so với đầu năm.

Hồi đầu tháng này, NHNN đã gửi tín hiệu về việc cắt giảm thêm lãi suất điều hành. Trong tháng, Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng kêu gọi NHNN giảm thêm lãi suất điều hành để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Một số tổ chức tài chính quốc tế như JPMorgan Chase và Maybank trước đó đã dự báo về việc NHNN giảm thêm lãi suất điều hành ngay trong quý hiện tại.