VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Quốc hội: Việc đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% “rất khó khăn”

Quốc hội: Việc đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% “rất khó khăn”

08:03 - 23/05/2023

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% của đất nước trong năm nay khó khăn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chậm lại đè nặng lên xuất khẩu, khủng hoảng lĩnh vực bất động sản và lãi suất cao.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết việc đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay “là rất khó khăn” sau khi tăng trưởng thấp trong quý I.

Quốc hội cũng kêu gọi Ngân hàng Nhà nước xem xét giảm lãi suất điều hành hơn nữa và các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp. Riêng trong quý III, có 104 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn. Diều này có thể gây ra rủi ro tiềm ẩn cho thị trường, ông Thanh cho biết.

Ngân hàng Nhà nước đã hai lần hạ lãi suất điều hành trong năm nay sau khi tăng trưởng GDP giảm xuống 3,32% trong quý I trong khi xuất khẩu giảm 3/4 tháng đầu năm. Tính tổng cộng từ tháng 1 đến tháng 4, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm 11,8%, theo Tổng cục Thống kê, phản ánh những khó khăn mà các vấn đề trong và ngoài nước đang đặt ra với nền kinh tế – trước đó ghi nhận tốc độ tăng trưởng 8,02% trong năm 2022.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: “Tình hình kinh tế thế giới tiếp tục suy giảm, nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chính giảm mạnh do lạm phát, căng thẳng địa chính trị, các nước thắt chặt chính sách tiền tệ … đã ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của nước ta”.

Trước đại dịch, Việt Nam hiếm khi ghi nhận tăng trưởng GDP dưới 5%. Nhưng kinh tế đất nước đang chịu ảnh hưởng từ nhu cầu toàn cầu chậm lại. Xuất khẩu của Việt Nam bằng hơn 100% GDP, khiến nước ta là một trong những quốc gia phụ thuộc vào thương mại nhiều nhất trên thế giới.

Thị trường và các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn về thanh khoản, dòng tiền với nhiều doanh nghiệp chậm trả nợ gốc và lãi trái phiếu, ông Thanh cho biết. Đồng thời, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói rằng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bị ảnh hưởng bởi số đơn đặt hàng xuất khẩu giảm.

Tuần trước, Fitch Ratings cho biết mặc dù rủi ro trong lĩnh vực bất động sản khiến điều kiện hoạt động của các ngân hàng tại Việt Nam khó khăn hơn, nhưng “khủng hoảng thanh khoản đang giảm bớt và hệ thống ngân hàng có khả năng tránh được tình trạng suy thoái nghiêm trọng”, nhờ phản ứng của cơ quan quản lý và các ngân hàng.