VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Nhu cầu yếu ảnh hưởng ngành dệt may

Nhu cầu yếu ảnh hưởng ngành dệt may

11:18 - 09/11/2022

Hiệp hội Dệt may Việt Nam dự kiến ngành dệt may sẽ chứng kiến số đơn hàng giảm từ các thị trường lớn trong quý cuối năm và đầu năm sau.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết rằng ngành dệt may dự kiến ​​phải đối mặt với sự sụt giảm số đơn đặt hàng từ các thị trường chủ chốt trong 2 quý tới, trong bối cảnh lạm phát cao làm giảm nhu cầu toàn cầu.

Dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của đất nước, sau điện thoại, máy tính và máy móc thiết bị. Việt Nam là địa bàn sản xuất lớn cho các thương hiệu quốc tế nổi tiếng như Nike, Calvin Klein, Mango, Zara và H&M.

Nhiều công ty dệt may phải giảm sản lượng và một số buộc phải thu hẹp lực lượng lao động.

Nhiều công ty dệt may phải giảm sản lượng và một số buộc phải thu hẹp lực lượng lao động.

“Chúng tôi lo ngại rằng các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quý IV năm nay và quý I năm 2023 do ảnh hưởng của nhu cầu suy yếu trên toàn cầu”, Tổng thư ký Vitas Trương Văn Cẩm cho biết. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng xuất khẩu năm nay vẫn được kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu 43,0-43,5 tỷ USD.

Theo số liệu hải quan, kim ngạch xuất khẩu của ngành trong 10 tháng đầu năm nay đạt 37,7 tỷ USD, tăng 16,9% so với một năm trước đó và chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

“Lạm phát cao tại nhiều thị trường trọng điểm của Việt Nam như Mỹ, EU và Nhật Bản làm ảnh hưởng đến nhu cầu, bao gồm cả nhu cầu đối với hàng dệt may của Việt Nam”, ông Cẩm nói, lưu ý rằng nhiều công ty trong nước phải giảm 10-15% sản lượng và một số buộc phải giảm lực lượng lao động.

Sự suy yếu của tiền đồng cũng gây thêm khó khăn cho một số nhà sản xuất hàng may mặc, do nguyên liệu nhập khẩu trở nên đắt hơn. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tác động của tỷ giá hối đoái là hạn chế do ngành may mặc hiện đang ghi nhận thặng dư thương mại. Đồng Việt Nam đã mất giá 8% so với USD từ đầu năm đến nay.

Đầu tuần này, Công ty TNHH Tỷ Hùng – thuộc công ty sản xuất giày Đài Loan Footgearmex Footwear – tuyên bố cho thôi việc gần 2/3 số lao động của mình (gần 1.200 người) ở nhà máy tại TP HCM. Lý do mà công ty đưa ra là không có đơn hàng và các vấn đề tài chính.