VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»OPEC bế tắc trong đàm phán tăng sản lượng dầu

OPEC bế tắc trong đàm phán tăng sản lượng dầu

10:03 - 05/07/2021

OPEC và các đồng minh không đạt được thỏa thuận sau 2 ngày họp liên tiếp trước sự phản đối của UAE. Nhóm này sẽ họp lại vào tối thứ Hai 5/7 (giờ Hà Nội).

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh – nhóm OPEC+ – đã không đạt được thỏa thuận về việc tăng sản lượng dầu vào thứ Sáu khi các cuộc đàm phán đi vào bế tắc trong ngày thứ hai liên tiếp. Điều này xảy ra trong bối cảnh Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vẫn phản đối một thỏa thuận không giải quyết mối quan ngại về mục tiêu sản lượng của họ.

OPEC+ cho biết họ sẽ họp lại qua hội nghị truyền hình vào thứ Hai lúc 20h (giờ Hà Nội), chi tiết cuộc họp sẽ được theo dõi chặt chẽ do lo ngại gia tăng về lạm phát trên các thị trường.

Đề xuất tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng từ tháng 8-12 của Ả Rập Xê-út và Nga đã được phần lớn các nước trong nhóm ủng hộ.

Đề xuất tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng từ tháng 8-12 của Ả Rập Xê-út và Nga đã được phần lớn các nước trong nhóm ủng hộ.

Helima Croft tại RBC Capital Markets cho biết: “Vài ngày tới có thể cho thấy Nhà Trắng muốn sử dụng bao nhiêu vốn ngoại giao để ngăn giá dầu lên mức 3 chữ số”, đồng thời cảnh báo rằng dầu thô có thể sẽ tăng giá nếu nhóm không thể đồng ý tăng thêm sản lượng cho thị trường.

Ả Rập Xê-út và Nga đã đề xuất tăng sản lượng một cách thận trọng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12, điều mà các nước khác đã ủng hộ rộng rãi. Họ cũng tìm cách gia hạn hợp đồng cung cấp giữa các nhà sản xuất OPEC+ sau tháng 4 năm tới, khi hợp đồng này được ấn định là hết hạn, đến nửa cuối năm 2022.

Nhưng kể từ thứ Năm, UAE đã phản đối việc kéo dài bất kỳ thỏa thuận nào mà không đánh giá lại việc phân bổ sản xuất của chính mình, Nước này cho biết hạn ngạch của họ được đặt ra theo thỏa thuận cắt giảm nguồn cung ban đầu – ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng coronavirus vào tháng 4/2020 – không tính đến khả năng cung cấp tối đa của họ.

Các quan chức UAE cảm thấy họ bị mất doanh thu khi bị yêu cầu cắt giảm nhiều hơn so với Ả Rập Xê-út, làm gia tăng căng thẳng giữa hai đồng minh vùng Vịnh truyền thống.

Croft nói thêm: “Sự không nhất trí về việc sử dụng đường cơ sở sản xuất nào cho việc cắt giảm nguồn cung và nguy cơ lớn hơn về việc UAE có khả năng rời khỏi OPEC dường như không thể tưởng tượng được cách đây 72 giờ”. Bà cho biết UAE đang thúc đẩy sản lượng cao hơn sau khi nước này đưa ra một tiêu chuẩn dầu thô vào đầu năm nay.

Khi một số công ty dầu mỏ niêm yết lớn nhất thế giới dần rút lui khỏi hoạt động kinh doanh nhiên liệu hóa thạch, Sultan Al Jaber, người đứng đầu Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi, đã không do dự gì về việc mở rộng khả năng sản xuất của UAE.

“Chúng tôi sẽ không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào,” ông nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi đang tiếp tục các chương trình thăm dò, xác định trữ lượng đã chứng minh, tăng sản lượng”.

Khi các cuộc thảo luận giữa các bộ trưởng kéo dài vào thứ Sáu, làm tăng triển vọng giá dầu leo ​​thang hơn nữa, Nhà Trắng cho biết “hoàn toàn” lo ngại về tác động trực tiếp đối với người tiêu dùng Mỹ.

Các nhà giao dịch đã đặt câu hỏi liệu mức tăng sản lượng tương đối khiêm tốn được đề xuất có đủ để ngăn giá tiếp tục tăng và xoa dịu lo ngại về lạm phát hay không. Nhưng việc không có bất kỳ sự gia tăng sản lượng nào, nếu các cuộc đàm phán không đạt được giải pháp vào thứ Hai, có thể sẽ đẩy giá lên cao hơn.

Nhóm OPEC+ đã đăng ký cắt giảm kỷ lục 10 triệu thùng/ngày vào năm ngoái để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu dầu khi các chính phủ áp đặt các lệnh đóng cửa và cấm đi lại để hạn chế sự lây lan của coronavirus.

Kể từ đó, các nhà sản xuất đã từ từ đưa nhiều dầu hơn trở lại thị trường, với mức cắt giảm hiện chỉ khoảng dưới 6 triệu thùng/ngày, khi họ tìm cách cân bằng nhu cầu dầu phục hồi với những bất ổn dai dẳng liên quan đến virus.

Các đại biểu của OPEC lo lắng về các biến thể Covid-19 đang lan rộng ra toàn cầu trong khi vẫn theo dõi sát sao sản lượng phục hồi từ Iran khi các cuộc đàm phán tiếp tục với Mỹ về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của nước này.

Một số nhà phân tích tin rằng Ả Rập Xê-út muốn giá cao hơn một chút để tăng doanh thu vào kho bạc của chính phủ và khuyến khích đầu tư dài hạn hơn vào ngành, vì lo ngại rằng thị trường có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong những năm tới.

Vương quốc này không muốn chứng kiến ​​sự thiếu hụt thực sự có thể gây ra một đợt tăng giá lớn, tin rằng điều này sẽ đẩy nhanh sự chuyển dịch sang năng lượng tái tạo vào thời điểm nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Cuộc chia rẽ mới nhất cũng đặt ra câu hỏi về mối quan hệ giữa Ả Rập Xê-út và UAE, vốn là một trong những liên minh mạnh mẽ nhất trong OPEC trong một thời gian dài. Nó được cho là đã suy yếu do Nga tham gia vào nhóm OPEC+ rộng hơn, được thành lập vào năm 2016.

Năm ngoái, Bộ trưởng Năng lượng của Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã chỉ trích một số thành viên vì sản xuất vượt hạn ngạch mục tiêu mặc dù ngồi cạnh người đồng cấp UAE Suhail Al Mazrouei và biết rằng UAE là một trong những nước vượt hạn ngạch.

Bill Farren-Price, một nhà phân tích và theo dõi OPEC lâu năm tại Enverus, nói rằng một số căng thẳng trong mối quan hệ của UAE với Ả Rập Xê-út có lẽ đã vượt ra ngoài những quan điểm khác nhau về thỏa thuận OPEC+. Farren-Price nói: “Mặc dù họ vẫn liên kết chặt chẽ với nhau, tôi không nghĩ rằng họ còn có những lợi ích chiến lược giống nhau và có thể không muốn bị ràng buộc chặt chẽ như vậy”.

“Tôi nghĩ rằng họ ít quan tâm hơn đến việc liên kết với một nhóm kiểm soát sản lượng dầu vào thời điểm họ đang tăng cường quan hệ ở phương Tây và khi họ thấy chính sách dầu dài hạn của mình là tối đa hóa sản lượng trước bất kỳ đỉnh nhu cầu nào”.