VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chống thù hận đối với người gốc Á

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chống thù hận đối với người gốc Á

11:57 - 19/05/2021

Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật chống thù hận nhằm vào người gốc Á, hay còn được gọi là Đạo luật về Tội ác thù hận COVID-19.

Dự luật do Thượng nghị sĩ Mazie Hirono và Hạ nghị sĩ Grace Meng đề xuất sẽ thành lập một vị trí tại Bộ Tư pháp nhằm xúc tiến việc xem xét các tội ác thù hận liên quan đến đại dịch COVID-19; cung cấp nguồn tài trợ cho các bang để tạo đường dây nóng để báo cáo tội ác thù hận và đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về cách ngăn chặn và xác định tội phạm thù địch và chỉ đạo các cơ quan liên bang làm việc với các tổ chức cộng đồng để giúp nâng cao nhận thức về tội ác thù hận trong đại dịch.

Các tội ác đối với người Mỹ gốc Á đang gia tăng gần đây trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ

Sau khi được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 364 phiếu ủng hộ và 62 phiếu chống, dự luật đã được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật vào ngày 20/5. Trước đó, dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ phiếu là 94-1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ca ngợi đây là một sự kiện quan trọng, trong khi Hạ nghị sĩ Judy Chu – Chủ tịch của Nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ gốc châu Á-Thái Bình Dương (AAPI) cho biết sau một năm cộng đồng người Mỹ gốc Á kêu cứu, Quốc hội Mỹ đang thực hiện hành động lịch sử để thông qua đạo luật về tội ác hận thù vốn được chờ đợi quá lâu.

Các tội ác đối với người Mỹ gốc Á đang gia tăng gần đây trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ chính là điều kiện cho sự ra đời của dự luật này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật sau khi xảy ra các vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia, khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Theo thống kê, kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 3/ 2020, đã có hơn 6.600 vụ thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á. Gần 2/3 trong số đó nhắm đối tượng là phụ nữ. Các hình thức kỳ thị gồm lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến, hay vi phạm quyền công dân.