VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Tập đoàn Adani của Ấn Độ cân nhắc đầu tư 3 tỷ USD vào Việt Nam

Tập đoàn Adani của Ấn Độ cân nhắc đầu tư 3 tỷ USD vào Việt Nam

10:24 - 25/05/2023

Adani là một trong những tập đoàn lớn nhất của Ấn Độ, chuyên đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng như cảng biển, sân bay và nhà máy điện. Trong dài hạn, khoản đầu tư có thể đạt đến 10 tỷ USD.

Tập đoàn Adani của Ấn Độ đang xem xét khả năng đầu tư tối đa 3 tỷ USD vào các dự án cảng biển và năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp tại Hà Nội ngày 24/5 giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Karan Adani – CEO Công ty Cảng và Đặc khu Kinh tế Adani, một đơn vị của Tập đoàn Adani.

Adani cho biết khoản đầu tư đầu tiên ở Việt Nam sẽ là vào Cảng Liên Chiểu ở Đà Nẵng.

Adani cho biết khoản đầu tư đầu tiên ở Việt Nam sẽ là vào Cảng Liên Chiểu ở Đà Nẵng.

Theo tuyên bố, ông Chính nói với ông Karan Adani trong cuộc gặp rằng: “Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các công ty, tập đoàn lớn của Ấn Độ, trong đó có Tập đoàn Adani đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam”. Ông Chính cho biết Việt Nam hoan nghênh các khoản đầu tư của Adani, đầu tiên là vào Cảng Liên Chiểu ở Đà Nẵng.

Ông Karan Adani nói với ông Chính rằng tập đoàn sẽ sớm làm việc với các đối tác và các bên liên quan của Việt Nam về những dự án đầu tư cụ thể tại nước ta. Tuyên bố cũng cho biết trong dài hạn, khoản đầu tư có thể đạt đến 10 tỷ USD.

Adani là một trong những tập đoàn lớn nhất của Ấn Độ, được sáng lập bởi Gautam Adani – cha của ông Karan Adani. Tập đoàn phát triển đường cao tốc, sân bay, nhà máy điện và các công trình cơ sở hạ tầng lớn khác ở Ấn Độ, trở thành một nhân tố chính trong nỗ lực xây dựng nền kinh tế nước này.

Trong những năm gần đây, quy mô kinh doanh của Adani tăng trưởng mạnh và tập đoàn đang tích cực mua lại các tài sản và đầu tư ở nước ngoài, bao gồm các cảng ở Israel và Sri Lanka, hay các mỏ than ở Úc và Indonesia. Điều này giúp tài sản của ông Gautam Adani – người có quan hệ gần gũi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi – tăng mạnh và có thời điểm ông trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Đầu năm nay, Adani rơi vào một cuộc khủng hoảng khi công ty nghiên cứu bán khống Hindenburg Research công bố một báo cáo cáo buộc tập đoàn thao túng chứng khoán, gian lận kế toán và một loạt hành vi sai trái khác. Adani phủ nhận mạnh mẽ các cáo buộc, nhưng cổ phiếu của họ vẫn bị nhà đầu tư bán tháo và mất khoảng 2/3 giá trị.

Cuộc khủng hoảng này có vẻ đã lắng xuống và cổ phiếu của tập đoàn đã lấy lại được một phần giá trị bị mất, tăng hơn 150% so với mức đáy hồi tháng 2 năm nay. Một số quỹ đầu tư cũng thông báo mua thêm cổ phần tại tập đoàn.