VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Tên lửa Nga rơi vào lãnh thổ Ba Lan

Tên lửa Nga rơi vào lãnh thổ Ba Lan

10:04 - 16/11/2022

Chính phủ Ba Lan cho biết tên lửa được sản xuất tại Nga rơi vào một kho lương thực cách biên giới với Ukraine 3 km và giết chết 2 người.

Một tên lửa tấn công một ngôi làng Ba Lan gần biên giới với Ukraine hôm thứ Ba. Warsaw cho biết đang cân nhắc triệu tập các thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp khi cuộc chiến tranh của Nga với Ukraine đe dọa lan rộng.

Warsaw cho biết tên lửa – mà chính phủ Ba Lan nói rằng được sản xuất tại Nga – đâm vào một kho lương thực cách biên giới 3 dặm và giết chết 2 nông dân. Đáp lại, Ba Lan triệu tập đại sứ Nga và đặt các đơn vị quân đội phòng không trong tình trạng báo động cao.

Vụ việc đánh dấu một thời điểm nguy hiểm đối với liên minh do Mỹ đứng đầu – vốn đã cố gắng giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ của mình mà không bị kéo trực tiếp vào cuộc xung đột.

Ba Lan cho biết đang cân nhắc viện dẫn Điều IV của NATO sau vụ tấn công.

Ba Lan cho biết đang cân nhắc viện dẫn Điều IV của NATO sau vụ tấn công.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vào cuối ngày thứ Ba, theo Nhà Trắng và văn phòng của ông Duda.

Ông Biden triệu tập cuộc họp khẩn của các nhà lãnh đạo thế giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia. Nhà Trắng cho biết cuộc họp bao gồm các nhà lãnh đạo từ Pháp, Canada, Ý, Nhật Bản, Anh, Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu. Ông Biden từ chối bình luận về vụ tấn công tên lửa ở Ba Lan với các phóng viên.

Vụ việc xảy ra cùng ngày Nga tấn công cơ sở hạ tầng và các tòa nhà dân sự ở Ukraine, bao gồm cả một trạm điện khiến đường ống dẫn dầu Druzhba dừng hoạt động. Diễn ra vài ngày sau khi Nga rút khỏi thành phố Kherson của Ukraine, đây là một trong những làn sóng tấn công lớn nhất vào cơ sở hạ tầng dân sự kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Chính quyền Ba Lan cho biết họ sẽ đưa ra quyết định về việc có nên viện dẫn Điều IV của NATO hay không. Theo hiệp ước thành lập NATO, bất kỳ thành viên nào cảm thấy an ninh của mình bị đe dọa có thể viện dẫn Điều IV và triệu tập các nước trong liên minh khác để tham vấn về các vấn đề an ninh.

Nhìn chung, giới chức châu Âu không nói rằng tên lửa tấn công Ba Lan là của ai. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trực tiếp đổ lỗi cho Nga. “Hôm nay, tên lửa của Nga đã tấn công Ba Lan, lãnh thổ của đất nước thân thiện của chúng tôi. Có người chết”, ông nói trong một thông điệp qua video. “Việc khủng bố của Nga tiến xa hơn chỉ là vấn đề thời gian”.

“Đây là một sự leo thang rất đáng kể”, ông nói thêm. “Chúng ta phải hành động”.

Một quan chức NATO cho biết về vụ nổ ở Ba Lan, “Chúng tôi đang xem xét các báo cáo này và phối hợp chặt chẽ với đồng minh Ba Lan của chúng tôi”.

“Chúng tôi biết về tin tức báo chí cáo buộc rằng 2 tên lửa của Nga đánh vào một địa điểm bên trong Ba Lan gần biên giới Ukraine”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder nói. “Tôi có thể nói với các bạn rằng chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào vào lúc này để chứng thực những tin tức đó và đang xem xét thêm về vấn đề này”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tuyên bố của truyền thông và các quan chức Ba Lan là “hành động khiêu khích có chủ ý nhằm leo thang tình hình”. “Không có cuộc tấn công nào vào các mục tiêu gần biên giới Ukraine-Ba Lan được thực hiện bởi các phương tiện hủy diệt của Nga”, Bộ này viết trên kênh Telegram của mình, cho biết thêm rằng những mảnh vỡ do truyền thông Ba Lan công bố từ hiện trường “không liên quan gì đến vũ khí của Nga”.

Điều khoản Ba Lan đang xem xét viện dẫn – Điều IV – đã được kích hoạt 7 lần trong lịch sử 73 năm của NATO, lần gần đây nhất vào tháng 2/2022 bởi 8 thành viên Đông Âu ngay sau khi Nga phát động chiến tranh ở Ukraine.