VNReport»Top»10 nghệ sĩ âm nhạc giàu nhất thế giới

10 nghệ sĩ âm nhạc giàu nhất thế giới

16:04 - 27/10/2022

Các nghệ sĩ âm nhạc giàu có nhất thường có nguồn thu lớn từ các dự án kinh doanh ngoài sáng tác và biểu diễn âm nhạc, như thời trang, mỹ phẩm hay sở hữu hãng thu âm của riêng mình.

  1. Rihanna (1,4 tỷ USD)

Tài sản của Rihanna tăng mạnh trong vài năm gần đây lên 1,4 tỷ USD, hầu hết nhờ các dự án kinh doanh. Năm 2017, cô ra mắt thương hiệu mỹ phẩm Fenty Beauty cùng với tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của Pháp. Cô cũng sở hữu một công ty nội y có tên Savage x Fenty. Cô tận dụng sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để quảng bá cho các thương hiệu của mình.

Mặc dù không phát hành album nào trong nhiều năm qua, ngôi sao người Barbados vẫn là một trong những nghệ sĩ âm nhạc được phát trực tuyến nhiều nhất.

  1. Jay-Z (1,3 tỷ USD)

Các tài sản của Jay-Z bao gồm công ty thu âm Roc-A-Fella, thương hiệu thời trang Rocawear. Rapper này cũng đầu tư vào các công ty âm nhạc trực tuyến Tidal và Aspiro. Giá trị tài sản của ông được ước tính là 1,3 tỷ USD.

Được coi là một trong những rapper vĩ đại nhất mọi thời đại với 24 giải Grammy và bán được hơn 140 triệu đĩa nhạc, Jay-Z trở thành tỷ phú hip-hop đầu tiên nhờ những dự án kinh doanh thành công của mình.

  1. Paul McCartney (1,2 tỷ USD)

Cùng với John Lennon, Paul McCartney là động lực sáng tạo của ban nhạc The Beatles. Sau khi ban nhạc tan rã, ông có sự nghiệp solo thành công, hợp tác với những nghệ sĩ từ Michael Jackson đến Kanye West.

McCartney đã sáng tác hoặc đồng sáng tác 32 bài hát đạt vị trí quán quân trên bảng xếp hạng ở Mỹ, giành 18 giải Grammy, được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ năm 1997. Với nguồn thu nhập từ tiền bản quyền và các dự án kinh doanh, ông là một trong những nghệ sĩ âm nhạc giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ước tính 1,2 tỷ USD.

  1. Andrew Lloyd Webber (1,2 tỷ USD)

Mặc dù không phải là một nghệ sĩ biểu diễn, nhiều bài hát do Andrew Lloyd Webber sáng tác nổi tiếng toàn cầu. Tên tuổi của ông gắn liền với những vở nhạc kịch nổi tiếng như Bóng ma trong nhà hát, Evita, Những chú mèo …

Hàng chục năm sau khi ra mắt, những vở nhạc kịch này vẫn được trình diễn thường xuyên trên các sân khấu từ New York đến London. Lloyd Webber thu lợi nhuận từ nhiều kênh bao gồm tiền bán vẻ, tiền bản quyền, phim chuyển thể, sản phẩm ăn theo … Tài sản của ông được ước tính là 1,2 tỷ USD.

  1. Sean Combs (900 triệu USD)

Sean Combs là một rapper, nhà sản xuất và doanh nhân người Mỹ. Ông sáng lập hãng thu âm của mình vào năm 1993, phát triển sự nghiệp của các nghệ sĩ nổi tiếng thuộc dòng nhạc hip hop và R&B.

Các dự án kinh doanh của ông bao gồm nhãn hiệu thời trang Sean John, 2 nhà hàng, một thương hiệu vodka, một đài truyền hình, một thương hiệu đồ uống … Khối tài sản của ông được định giá 900 triệu USD.

  1. Herb Alpert (880 triệu USD)

Herb Alpert là một nghệ sĩ trumpet người Mỹ. Cùng với ban nhạc của mình, ông có 5 album từng đứng đầu bảng xếp hạng ở Mỹ. Ông giành được 8 giải Grammy và bán được 72 triệu đĩa nhạc trên toàn cầu. Sự nghiệp âm nhạc của ông đạt đỉnh cao trong thập niên 1960.

Hầu hết khối tài sản 880 triệu USD của Alpert đến từ hãng thu âm A&M Records. Năm 1987, ông và đối tác của mình bán hãng thu âm này với giá 500 triệu USD. Sau đó, họ kiện bên mua vì vi phạm hợp đồng và nhận được thêm 200 triệu USD.

  1. Celine Dion (800 triệu USD)

Celine Dion là nghệ sĩ âm nhạc người Canada bán chạy nhất trong lịch sử, ước tính đã bán được hơn 200 triệu đĩa nhạc trong sự nghiệp hơn 4 thập kỷ của mình. Bà hát bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp, và từng giành 5 giải Grammy.

Trong thập kỷ 2000, Dion có chuỗi các buổi hòa nhạc rất thành công ở Las Vegas, thu về tổng cộng 385 triệu USD, và một tour hòa nhạc toàn cầu thu về gần 300 triệu USD. Tài sản của bà ước tính có giá trị 800 triệu USD.

  1. Bono (700 triệu USD)

Ban nhạc Rock U2 mà Bono là giọng ca chính đã giành 22 giải Grammy và bán được 170 triệu đĩa nhạc trên toàn cầu. Ông rất thành công trong kinh doanh với các dự án bao gồm một khách sạn, thương hiệu thời trang và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân. Khối tài sản của ông được ước tính 700 triệu USD.

Nghệ sĩ người Ireland cũng nổi tiếng với vai trò là một nhà từ thiện. Ông từng nhận danh hiệu Nhân vật của năm do tạp chí Time bầu chọn vào năm 2005 – cùng với Bill và Melinda Gates – nhờ những đóng góp từ thiện của mình.

  1. Dolly Parton (675 triệu USD)

Dolly Parton là một trong những những nghệ sĩ nhạc đồng quê thành công nhất trong lịch sử, bán được hơn 100 triệu đĩa nhạc trên toàn cầu và giành 11 giải Grammy.

Parton cũng thành công trong kinh doanh với công ty Dollywood – quản lý một số địa điểm giải trí bao gồm các công viên chủ đề, thu hút khoảng 3 triệu lượt khách mỗi năm. Bà có tổng giá trị tài sản 675 triệu USD.

  1. Bruce Springsteen (650 triệu USD)

Bruce Springsteen là ca sĩ, nhạc sĩ rock người Mỹ. Ông đã phát hành 20 album, bán được hơn 150 triệu đĩa nhạc trên toàn cầu, giành 20 giải Grammy và nhận được nhiều giải thưởng khác.

Các tour hòa nhạc của Springsteen trong thập niên 2010 thu về hàng trăm triệu USD. Tháng 12/2021, ông bán bản quyền gốc toàn bộ danh mục tác phẩm của mình cho hãng Sony Music với giá 500 triệu USD – mức giá cao nhất mọi thời đại. Điều này giúp ông trở thành nghệ sĩ kiếm tiền nhiều nhất năm 2021 và đưa giá trị tài sản của ông lên 650 triệu USD.