VNReport»Kinh tế»Tài chính»150.000 tỷ đồng có thể được bơm ra trong tháng 7-8

150.000 tỷ đồng có thể được bơm ra trong tháng 7-8

12:03 - 17/03/2021

Ngân hàng Nhà nước mua gần 7 tỷ USD để bơm lượng tiền lớn ra thị trường.

Ngân hàng Nhà nước mua gần 7 tỷ USD để bơm lượng tiền lớn ra thị trường.

Công ty chứng khoán SSI có bản báo cáo về thị trường tiền tệ trái phiếu. Theo đó trong hai tháng đầu năm nay, các ngân hàng thương mại bán gần 7 tỷ USD kỳ hạn 6 tháng ở tỷ giá 23.125 VND/USD về Ngân hàng Nhà nước.

Như vậy, sẽ có khoảng 157 nghìn tỷ đồng được bơm ra vào tháng 7 và 8, nếu các hợp đồng này không bị hủy ngang và không có các động thái trung hòa của Ngân hàng Nhà nước như phát hành tín phiếu để hút tiền về.

Các chuyên gia tài chính lo lắng về việc hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều tiền, dẫn đến nguy cơ đồng tiền mất giá lớn và khả năng lạm phát cao. Ngân hàng Nhà nước cho biết nhu cầu tiền mặt trong lưu thông phụ thuộc vào điều kiện thị trường, tăng trưởng kinh tế, lạm phát, tốc độ phát triển và khả năng thay thế của phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, thói quen sử dụng tiền mặt của người dân, lãi suất tiết kiệm…

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, tiền mặt trong lưu thông tăng phù hợp với diễn biến kinh tế, thị trường vì quy mô nền kinh tế nước ta liên tục tăng (GDP giai đoạn 2015-2020 tăng lần lượt là 6,68% – 6,21% – 6,81% – 7,08% – 7,02% – 2,91%), cùng với đó thu nhập và mức sống của người dân liên tục được nâng cao, khối lượng và giá trị hàng hóa luân chuyển trong nền kinh tế tăng nhanh dẫn đến lượng tiền mặt cung ra đối ứng cho nền kinh tế cũng tăng tương ứng, thói quen sử dụng và thanh toán bằng tiền mặt của người dân vẫn còn khá phổ biến.

Ngoài ra, lượng tiền mặt trong lưu thông cũng mang tính thời vụ, thường tăng mạnh vào giai đoạn trước Tết Nguyên đán, Quốc tế lao động, Lễ Quốc khánh… do người dân có xu hướng chi tiêu mạnh hoặc tích trữ một phần tiền mặt để dự phòng cho chi tiêu trong các kỳ nghỉ. Sau các kỳ nghỉ này, khi nhu cầu chi tiêu không còn cao, tiền mặt lại có xu hướng quay trở lại hệ thống ngân hàng thông qua hình thức tiền gửi, từ đó dẫn đến lượng tiền mặt trong lưu thông lại giảm xuống.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước khẳng định điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng để ổn định giá trị đồng tiền, thể hiện qua chỉ tiêu lạm phát luôn được kiểm soát chặt chẽ theo mục tiêu Quốc hội đề ra, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Những năm gần đây, lạm phát trong nước nhiều thời điểm chịu sức ép gia tăng khá lớn do giá thế giới biến động (giá nguyên nhiên vật liệu và lương thực, thực phẩm) trong bối cảnh độ mở của nền kinh tế nước ta là rất lớn, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp… Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, lạm phát trong nước vẫn được kiểm soát và duy trì dưới 4%, thấp và ổn định hơn so với mức 4,09-18,58% của giai đoạn 2010-2014.