VNReport»Top»9 nhân vật có thể thay thế Boris Johnson làm thủ tướng Anh

9 nhân vật có thể thay thế Boris Johnson làm thủ tướng Anh

16:34 - 08/07/2022

Hiện chưa có ai có ưu thế rõ ràng trong cuộc đua thay thế ông Boris Johnson ở vị trí Thủ tướng Anh.

  1. Liz Truss

Ngoại trưởng Anh được những đảng viên Bảo thủ cấp cơ sở yêu thích và thường xuyên đứng đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến ​​của đảng viên do trang web Conservative Home thực hiện. Bà xây dựng cẩn thận hình ảnh công chúng của mình và từng được chụp hình trong một chiếc xe tăng vào năm ngoái, giống với bức ảnh nổi tiếng năm 1986 về nữ Thủ tướng đầu tiên của Anh, Margaret Thatcher.

Người phụ nữ 46 tuổi ban đầu vận động chống lại Brexit nhưng cho biết bà thay đổi quan điểm sau cuộc trưng cầu dân ý.

Bà đã trải qua 2 năm đầu tiên trong nội các của ông Johnson với tư cách bộ trưởng thương mại quốc tế và năm ngoái được bổ nhiệm làm nhà đàm phán chính của Anh với Liên minh châu Âu (EU). Bà hiện chịu trách nhiệm đàm phán với EU về các quy tắc thương mại hậu Brexit đối với Bắc Ireland, nơi bà đang đưa ra quan điểm ngày càng cứng rắn.

Bà nói hôm thứ Hai rằng ông Johnson được bà “ủng hộ 100%” và bà kêu gọi các đồng nghiệp ủng hộ ông.

  1. Jeremy Hunt

Cựu ngoại trưởng, 55 tuổi, về nhì sau ông Johnson trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng năm 2019. Ông có phong cách lãnh đạo nghiêm túc hơn và ít gây tranh cãi hơn so với ông Johnson. Trong 2 năm qua, ông Hunt đã sử dụng kinh nghiệm của mình với tư cách là bộ trưởng y tế để chủ trì ủy ban y tế của quốc hội và không bị ảnh hưởng về mặt hình ảnh mặc dù từng phục vụ trong chính phủ hiện tại.

Đầu năm nay, ông cho biết tham vọng trở thành Thủ tướng của mình “vẫn chưa hoàn toàn biến mất”. Ông cho biết ông đã bỏ phiếu phế truất ông Johnson trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng trước – mà ông Johnson vượt qua với khoảng cách sít sao.

Ông Hunt ủng hộ việc tiếp tục ở lại EU trước cuộc bỏ phiếu năm 2016. Không rõ liệu ông có cần phải duy trì đường lối cứng rắn với Brussels để giành được sự ủng hộ của các cử tri đảng Bảo thủ hay có thể theo đuổi một mối quan hệ thân mật hơn để cải thiện thương mại hậu Brexit.

  1. Ben Wallace

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace, 52 tuổi, vươn lên trong những tháng gần đây, vượt qua bà Truss để trở thành thành viên được yêu thích nhất trong chính phủ với các đảng viên Bảo thủ, theo Conservative Home, nhờ cách đối phó của ông với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Từng là một quân nhân, ông được nhắc đến trong công văn vào năm 1992 vì đội tuần tra mà ông chỉ huy bắt được một đơn vị du kích của Quân đội Cộng hòa Ireland bị tình nghi cố thực hiện một cuộc tấn công bằng bom vào quân đội Anh.

Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình với tư cách là thành viên của quốc hội phân quyền Scotland vào tháng 5/1999, trước khi được bầu vào quốc hội Westminster của toàn nước Anh lần đầu tiên vào năm 2005. Ông là bộ trưởng an ninh từ năm 2016 cho đến khi đảm nhận vai trò hiện tại 3 năm sau đó. Ông giành được lời khen ngợi khi bộ của ông sơ tán công dân Anh và các đồng minh khỏi Afghanistan năm ngoái và gửi vũ khí đến Kyiv.

Ông ủng hộ tiếp tục ở lại EU trước cuộc trưng cầu dân ý.

  1. Rishi Sunak

Ông Sunak từ chức bộ trưởng tài chính hôm thứ Ba, nói rằng công chúng Anh “thực sự mong đợi chính phủ được điều hành đúng đắn, có năng lực và nghiêm túc”. Ông được ca ngợi vì gói giải cứu kinh tế Covid-19, bao gồm một chương trình duy trì việc làm tốn kém nhằm ngăn chặn tình trạng thất nghiệp hàng loạt. Cho đến cuối năm ngoái, ông là ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm ông Johnson.

Nhưng ông Sunak sau đó vấp phải chỉ trích vì không hỗ trợ đủ chi phí sinh hoạt cho các hộ gia đình. Những tiết lộ về tình trạng thuế không cư trú của người vợ giàu có của ông và việc ông bị phạt, cùng với ông Johnson, vì vi phạm quy tắc phong tỏa Covid gây thiệt hại cho vị thế của ông Sunak. Ngân sách đánh thuế cao và chi tiêu mạnh của ông vào năm ngoái khiến nước Anh phải chịu gánh nặng thuế lớn nhất kể từ những năm 1950, làm suy yếu những tuyên bố ủng hộ mức thuế thấp hơn của ông.

Ông Sunak bỏ phiếu rời EU vào năm 2016.

  1. Sajid Javid

Ông Javid là bộ trưởng nội các đầu tiên từ chức để phản đối ông Johnson. Từng là chủ ngân hàng và là người đấu tranh cho thị trường tự do, ông Javid đã đảm nhận một số vai trò trong nội các, gần đây nhất là bộ trưởng y tế. Ông từ chức bộ trưởng tài chính của chính quyền Johnson vào năm 2020.

Ông ngưỡng mộ cựu Thủ tướng Margaret Thatcher và đứng thứ 4 trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng năm 2019 để thay thế cựu Thủ tướng Theresa May. Ông Javid ủng hộ việc ở lại EU nhưng không nhiệt tình, nói rằng ông lo ngại việc rời khối sẽ làm tăng thêm bất ổn kinh tế.

  1. Nadhim Zahawi

Bộ trưởng tài chính mới được bổ nhiệm đã gây ấn tượng với tư cách là bộ trưởng vaccine khi Anh có một trong những chương trình phân phối vaccine Covid sớm nhất thế giới.

Là người tị nạn từ Iraq đến Anh khi còn nhỏ, ông đồng sáng lập công ty thăm dò ý kiến YouGov trước khi vào quốc hội năm 2010. Trước khi làm bộ trưởng tài chính, công việc gần nhất của ông là bộ trưởng giáo dục. Tuần trước, ông Zahawi cho biết được trở thành Thủ tướng trong tương lai là một “đặc ân”.

Ông ủng hộ việc rời EU.

  1. Penny Mordaunt

Cựu bộ trưởng quốc phòng đã bị ông Johnson sa thải khi trở thành Thủ tướng, sau khi bà ủng hộ đối thủ của ông, Jeremy Hunt, trong cuộc tranh cử lãnh đạo gần nhất. Bà Mordaunt là một người ủng hộ nhiệt thành việc rời EU và từng xuất hiện trong một chương trình truyền hình thực tế khi còn là nghị sĩ quốc hội.

Hiện đang là một bộ trưởng thương mại cấp dưới, Bà Mordaunt gọi các bữa tiệc phá vỡ quy tắc phong tỏa trong chính phủ là “đáng xấu hổ”. Bà từng bày tỏ lòng trung thành với ông Johnson.

  1. Tom Tugendhat

Chủ tịch ủy ban đối ngoại của quốc hội, đồng thời là một cựu quân nhân từng chiến đấu ở Iraq và Afghanistan, cho biết ông sẽ tranh cử trong bất kỳ cuộc bầu cử lãnh đạo nào.

Ông là người thường xuyên chỉ trích ông Johnson và nếu bầu ông Tugendhat làm Thủ tướng, Đảng Bảo thủ coi như tuyên bố đoạn tuyệt với các chính phủ trước đây. Tuy nhiên, ông không có nhiều kinh nghiệm vì chưa bao giờ phục vụ trong nội các. Ông đã bỏ phiếu để ở lại EU.

  1. Suella Braverman

Một bộ trưởng tư pháp ủng hộ Brexit, Suella Braverman cho biết bà có kế hoạch tranh cử cho vị trí lãnh đạo. Bà nhận chỉ trích nặng nề bởi các luật sư trong nhiệm kỳ của mình sau khi chính phủ tìm cách phá vỡ luật pháp quốc tế về các quy tắc thương mại hậu Brexit ở Bắc Ireland.

Bà đã vận động để rời khỏi EU và từng là bộ trưởng cấp dưới của bộ Brexit dưới thời Theresa May. Bà từ chức để phản đối thỏa thuận Brexit được đề xuất của Thủ tướng khi đó, nói rằng nó không đủ phá vỡ quan hệ với khối.