VNReport»Kinh tế»Tài chính»Anh tăng lãi suất mạnh nhất kể từ 1995

Anh tăng lãi suất mạnh nhất kể từ 1995

09:48 - 05/08/2022

Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo nước này sẽ rơi vào suy thoái từ cuối năm nay.

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất ở mức lớn nhất trong nhiều thập kỷ vào thứ Năm, ngay cả khi họ dự đoán nền kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái từ cuối năm nay. Động thái này cho thấy sự cấp bách của các ngân hàng trung ương toàn cầu trong việc chống lại sự gia tăng lạm phát.

Mức tăng lãi suất lên 1,75% từ 1,25% là lớn nhất kể từ năm 1995 và là mức tăng nửa điểm phần trăm đầu tiên kể từ khi ngân hàng được trao quyền độc lập vào năm 1997. Động thái này tương tự các đợt tăng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, phản ánh lo ngại rằng lạm phát càng kéo dài thì càng khó hạ xuống.

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lần thứ 6 liên tiếp vào thứ Năm.

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lần thứ 6 liên tiếp vào thứ Năm.

Ngân hàng Trung ương Anh đưa ra một triển vọng đặc biệt ảm đạm đối với kinh tế Anh, dự báo một cuộc suy thoái kéo dài trong 5 quý liên tiếp bắt đầu từ 3 tháng cuối năm nay. Nó sẽ dài như cuộc suy thoái theo sau khủng hoảng tài chính 2007-2008, nhưng không sâu bằng. Họ cho biết thêm rằng lạm phát dự báo tiếp tục tăng cao hơn mức đỉnh 4 thập kỷ hiện tại và thu nhập hộ gia đình sẽ giảm mạnh.

Mặc dù mức tăng nửa điểm đã được dự đoán từ trước, nhưng cảnh báo về lạm phát đình trệ – sự kết hợp giữa tăng trưởng trì trệ và lạm phát – khiến thị trường sửng sốt. Đồng bảng Anh giảm so với đồng USD ngay sau thông báo và lợi tức của trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Anh giảm.

Elliot Hentov – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách vĩ mô tại State Street Global Advisors – cho biết: “Tất cả đều xấu: Lạm phát cao, suy thoái sâu, suy thoái kéo dài, giảm thu nhập thực tế, mất sức mua, sự giàu có và thịnh vượng, và có lẽ họ cũng đúng”.

Tăng mạnh chi phí đi vay trong khi suy thoái kinh tế gây thiệt hại nhiều hơn cho nền kinh tế trong ngắn hạn. Nhưng nhiều ngân hàng trung ương đang đánh cược rằng việc tăng lãi suất lớn hơn trước mắt, trong khi các cú sốc như giá năng lượng cao hơn do chiến tranh ở Ukraine vẫn còn tương đối mới, sẽ giúp ngăn chặn kỳ vọng lạm phát cao cắm rễ trong các doanh nghiệp và người tiêu dùng, và tránh phải tăng lãi suất mạnh hơn và lâu hơn sau này.

Sự đánh đổi đang khiến các ngân hàng trung ương vật lộn trên khắp thế giới. Lạm phát toàn cầu ở mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980, kết quả của sự kết thúc phong tỏa Covid-19, các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu, và giá năng lượng và lương thực tăng vọt.

Các cú sốc về giá chấm dứt thời kỳ lãi suất thấp kéo dài sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khiến các ngân hàng trung ương từ Mexico đến Malaysia tăng chi phí vay. Ngân hàng trung ương Brazil tăng lãi suất chủ chốt lên 13,25% từ mức thấp kỷ lục 2% vào năm 2021.

8 trong số 9 quan chức Ngân hàng Trung ương Anh bỏ phiếu cho mức tăng lớn hơn bình thường. Ngân hàng này đã tăng chi phí vay trong 6 cuộc họp liên tiếp của ủy ban chính sách tiền tệ, chuỗi dài nhất kể từ cuối những năm 1990.