VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bốc cháy

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bốc cháy

11:49 - 04/03/2022

Một lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bốc cháy sau khi trúng đạn pháo. Người phát ngôn nhà máy cảnh báo về nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Một đám cháy bùng phát tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu vào đầu giờ sáng thứ Sáu sau cuộc tấn công của Nga, gây lo ngại về khả năng rò rỉ phóng xạ.

Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, cho biết quân đội Nga đang tấn công “tất cả các phía” của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở thành phố Enerhodar, phía đông nam của đất nước và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức để cho phép các nhân viên cứu hỏa giải quyết vụ hỏa hoạn.

Người phát ngôn của nhà máy hạt nhân Andriy Tuz nói với truyền hình Ukraine rằng đạn pháo rơi trực tiếp vào nhà máy và gây cháy 1 trong 6 lò phản ứng của nó. Lò phản ứng đó đang cải tạo và không hoạt động, nhưng có nhiên liệu hạt nhân bên trong.

“Chúng tôi yêu cầu họ ngừng bắn vũ khí hạng nặng”, Tuz nói trong một tuyên bố video. “Có một mối đe dọa thực sự về nguy cơ hạt nhân trong nhà máy năng lượng nguyên tử lớn nhất ở châu Âu”.

Nhá máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine bị cháy vào đầu giờ sáng ngày thứ Sáu.

Nhá máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine bị cháy vào đầu giờ sáng ngày thứ Sáu.

Cuộc tấn công làm dấy lên lo ngại về hư hại cho một trong 15 lò phản ứng hạt nhân của Ukraine và kích hoạt một tình huống như vụ Chernobyl năm 1986, thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, xảy ra cách thủ đô Kyiv khoảng 110 km về phía bắc.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết tổng giám đốc Rafael Mariano Grossi đã nói chuyện với thủ tướng Ukraine và cơ quan quản lý hạt nhân của đất nước về “tình hình nghiêm trọng” tại nhà máy.

IAEA sau đó cho biết cơ quan quản lý Ukraine báo cáo rằng không có sự thay đổi về mức độ phóng xạ tại nhà máy. Cơ quan này nói thêm rằng đám cháy không ảnh hưởng đến các thiết bị “thiết yếu” và nhân viên tại nhà máy đang thực hiện “các biện pháp giảm nhẹ”.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, khi có báo cáo về vụ hỏa hoạn, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận tình hình với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Quan chức này cho biết thông tin mới nhất mà Mỹ thu được cũng cho thấy “không có dấu hiệu nào về mức độ phóng xạ tăng cao” nhưng Nhà Trắng đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Trận hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng thứ Sáu sau một ngày Nga tăng cường tấn công cảng Mariupol và các thành phố Chernihiv và Kharkiv của Ukraine. Trước đó, Nga cho biết quân đội của họ đã giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ xung quanh nhà máy, nằm ở phía trên sông Dnipro, cách Kherson – thành phố lớn đầu tiên mà Nga chiếm được – 200 km.

Trong khi đó, vòng đàm phán mới giữa hai bên không đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhưng đạt được thỏa thuận về nguyên tắc thiết lập các hành lang an toàn bên trong Ukraine để sơ tán dân thường và cung cấp viện trợ nhân đạo.