VNReport»Kinh tế»G7 giúp Việt Nam loại bỏ điện than

G7 giúp Việt Nam loại bỏ điện than

10:42 - 16/05/2022

Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Senegal là những nước đầu tiên nhận được sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ nhóm G7 để giảm sự phụ thuộc vào điện than.

Nhóm 7 nền kinh tế lớn (G7) sẽ mở rộng một sáng kiến ​​để hỗ trợ các nước đang phát triển như Việt Nam trong nỗ lực loại bỏ dần điện than.

Các thành viên G7 dự kiến hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sản xuất điện từ than sang năng lượng tái tạo nhằm đẩy nhanh quá trình phi carbon hóa. Bước đầu tiên, họ sẽ hỗ trợ cho Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ và Senegal.

Nhóm có thể đạt được một thỏa thuận sớm nhất là ở cuộc họp của các bộ trưởng môi trường, khí hậu và năng lượng G7 vào cuối tháng 5.

Anh và EU dự kiến là những bên hỗ trợ tài chính lớn nhất cho Việt Nam để giảm phụ thuộc vào điện than.

Anh và EU dự kiến là những bên hỗ trợ tài chính lớn nhất cho Việt Nam để giảm phụ thuộc vào điện than.

Trước đó, Nam Phi đã nhận được sự ủng hộ để loại bỏ than tại Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) vào năm 2021. Những quốc gia bao gồm Mỹ và Anh cam kết hỗ trợ 8,5 tỷ USD để đẩy nhanh việc đưa vào sử dụng năng lượng tái tạo và đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than của Nam Phi.

G7 sẽ mở rộng khuôn khổ này. Anh và EU dự kiến là những bên đóng góp chính cho Việt Nam. Trong khi đó, Nhật Bản và Mỹ là những nước đóng góp chính cho Indonesia, với các thành viên G7 và Liên minh châu Âu đóng vai trò đối tác. Mỹ và Đức đảm nhận vai trò này cho Ấn Độ. Số tiền hỗ trợ cho từng nước sẽ được thảo luận trong tương lai.

Sáng kiến ​​này cũng sẽ khai thác quỹ dự kiến ​​của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để tài trợ cho quá trình chuyển đổi sớm khỏi than ở Đông Nam Á.

Thỏa thuận Paris đặt ra mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu trong khoảng 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp. Để đạt được điều này, Liên hợp quốc cho biết lượng khí thải carbon dioxide vào năm 2030 cần giảm 45% so với mức năm 2010. Các nước đang phát triển và mới nổi với nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng đang ngày càng đòi hỏi sự hỗ trợ từ các nước phát triển. Đây dự kiến ​là một chủ đề thảo luận chính tại hội nghị COP27, được tổ chức tại Ai Cập vào tháng 11 tới.

Ủy ban châu Âu đang lên kế hoạch cho một hệ thống thuế biên giới carbon – áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ những quốc gia có quy định về môi trường lỏng lẻo. Các nước đang phát triển vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch phản đối mạnh mẽ đề xuất này, cho rằng nó cản trở thương mại tự do. Động thái hỗ trợ chuyển đổi khỏi năng lượng than ở các nước đang phát triển nhằm giải quyết những chỉ trích đó.

Nhật Bản là quốc gia G7 duy nhất không công bố ý định loại bỏ than đá, trong khi châu Âu và Mỹ kêu gọi chấm dứt nhanh chóng việc sử dụng loại nhiên liệu này. Bên cạnh việc đưa ra những biện pháp hỗ trợ cụ thể cho các nước đang phát triển, các thành viên G7 còn phải đối mặt với thách thức trong việc đảm bảo số tiền hỗ trợ cần thiết.