VNReport»Kinh tế»Tài chính»Hai công ty chứng khoán bị phạt hàng trăm triệu đồng vì sai phạm trái phiếu

Hai công ty chứng khoán bị phạt hàng trăm triệu đồng vì sai phạm trái phiếu

16:44 - 14/01/2023

TVSI và TCBS bị phạt lần lượt 745 triệu đồng và 405 triệu đồng vì những vi phạm liên đến tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) và Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt hàng trăm triệu đồng vì những sai phạm liên quan đến dịch vụ tư vấn trái phiếu. Quyết định xử phạt được đưa ra dựa trên kết quả kiểm tra việc cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp trong giai đoạn từ ngày 1/1/2021 đến 5/9/2022.

Đáng chú ý, TVSI là đơn vị tư vấn phát hành lô trái phiếu của Tập đoàn Đầu tư An Đông. Những vi phạm liên quan đến lô trái phiếu này khiến bà Trương Mỹ Lan và các lãnh đạo khác của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị khởi tố vào tháng 10.

TVSI bị phạt tổng cộng 745 triệu đồng. Trong đó, 300 triệu đồng là do công ty này không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành trái phiếu riêng lẻ là chính xác và có đầy đủ các nội dung theo quy định trong hồ sơ. Cơ quan quản lý cho rằng TVSI chưa hoàn thành trách nhiệm của tổ chức tư vấn trong rà soát việc tuân thủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu của một số tổ chức phát hành.

Công ty này cũng bị phạt 100 triệu đồng đối với hành vi đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn. Họ cũng bị phạt 125 triệu đồng do không lưu giữ tài liệu lựa chọn nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán chào bán hoặc phát hành riêng lẻ. Theo đó, TVSI không lưu giữ báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 hoặc báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2022 của các nhà đầu tư tổ chức tham gia mua trái phiếu phát hành riêng lẻ.

UBCKNN phạt TVSI 70 triệu đồng đối với hành vi báo cáo không đúng thời hạn một loạt các tài liệu liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty bị phạt 150 triệu đồng do vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán. Trong khoảng thời gian từ 1/1 đến 30/8/2022, có thời điểm tổng giá trị đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của TVSI vượt quá 70% vốn chủ sở hữu, vi phạm quy định.

Trong khi đó, TCBS bị phạt tổng cộng 405 triệu đồng, trong đó 250 triệu đồng là do không đảm bảo các thông tin chính xác trong hồ sơ đăng ký phát hành trái phiếu riêng lẻ. Cụ thể, TCBS là tổ chức tư vấn phát hành cho Công ty cổ phần Wealth Power thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trong năm 2021 với mã trái phiếu WPCCB2122001.

Trong bản công bố thông tin chào bán trái phiếu này, có nội dung: “Tổ chức phát hành đã xin được mọi chấp thuận cần thiết từ (các) cơ quan nhà Nước có thẩm quyền để phát hành trái phiếu, bao gồm chấp thuận đối với phương án phát hành”.

Tuy nhiên, Wealth Power không phải là công ty đại chúng, trái phiếu của Wealth Power là trái phiếu phát hành riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, nên đợt chào bán này của Wealth Power không cần đăng ký hay sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, nội dung này không chính xác.

TCBS cũng bị phạt 85 triệu đồng đối với hành vi đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn. Theo đó, công ty đã không đăng ký, lưu ký trái phiếu GHICB2124001 do Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill phát hành năm 2021 đúng thời hạn theo quy định.

Cuối cùng, UBCKNN phạt TCBS 70 triệu đồng đối với hành vi báo cáo không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.

Những quyết định xử phạt được đưa ra trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng khủng hoảng sau một loạt các vụ bê bối như vụ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát. Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2022 chỉ đạt 258,6 nghìn tỷ đồng, giảm gần 2/3 so với năm trước.

Cũng trong năm ngoái, lượng mua lại trái phiếu doanh nghiệp tăng đến 46%, lên 210,5 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, có 17,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 1 năm nay, mở đầu cho hơn 300 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong năm 2023.

Theo đánh giá mới đây của Bộ Tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện đối mặt với 3 nhóm vấn đề bao gồm khối lượng phát hành mới sụt giảm, khối lượng mua lại tăng và nhà đầu tư bán lại trái phiếu, và khối lượng trái phiếu sắp đến hạn lớn.