VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»“Nga có thể xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào”

“Nga có thể xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào”

18:26 - 12/02/2022

Nhà Trắng tin rằng Nga có thể xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào và kêu gọi người Mỹ rời khỏi nước này càng sớm càng tốt.

Hôm thứ Sáu, Nhà Trắng cho biết họ tin rằng Nga có thể xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào và kêu gọi người Mỹ rời khỏi nước này càng sớm càng tốt.

Trả lời họp báo, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết Mỹ sẽ không tiến hành cuộc sơ tán quân sự công dân khỏi vùng chiến sự. Ông nói rằng người Mỹ nên tự mình rời khỏi Ukraine trong vòng 24 đến 48 giờ tới trong khi các tuyến đường bộ, đường sắt và đường hàng không vẫn mở. Đây là chỉ thị rõ ràng nhất của ​​Nhà Trắng từ trước đến nay.

“Chúng ta đang ở trong thời điểm mà một cuộc xâm lược có thể bắt đầu bất cứ lúc nào nếu [Tổng thống Nga] Vladimir Putin ra lệnh”.

Các quan chức đồng minh cho biết họ đã được Mỹ thông báo rằng Nga có thể tấn công vào thứ Tư, mặc dù ông Sullivan chỉ nói rằng một cuộc xâm lược có thể xảy ra trong thời gian Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh. Cho đến trước thứ Sáu, nhiều quan chức Mỹ và các nhà phân tích bên ngoài tin rằng nếu ra lệnh xâm lược, ông Putin có thể chờ kết thúc Thế vận hội vào ngày 20/2 vì tôn trọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nga đang tăng cường lực lượng xung quanh biên giới Ukraine trong những tuần gần đây.

Nga đang tăng cường lực lượng xung quanh biên giới Ukraine trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, theo các quan chức, Mỹ chưa đóng cửa với các biện pháp ngoại giao và Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ nói chuyện với ông Putin vào sáng thứ Bảy.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự kiến ​​thăm Kyiv vào thứ Hai và gặp ông Putin tại Moscow vào thứ Ba.

Trong cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo châu Âu hôm thứ Sáu, ông Biden cho biết Mỹ hiện tin rằng ông Putin đã đưa ra quyết định tiến hành một cuộc xâm lược vào Ukraine và nêu những ngày cụ thể mà Washington cho rằng điều đó có thể xảy ra, theo một nguồn tin cấp cao của châu Âu.

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 8 năm qua vào thứ Sáu do lo ngại về một cuộc xâm lược, trong khi chứng khoán và lợi tức trái phiếu của Mỹ lao dốc, khi các nhà đầu tư tháo chạy sang các tài sản an toàn hơn. Chỉ số S&P 500 giảm 1,9%. Nasdaq Composite mất 2,8%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 1%.

Ông Sullivan cho biết việc bố trí lực lượng của Nga xung quanh biên giới Ukraine cho thấy Nga có đủ khả năng để tiến hành một hành động quân sự lớn ở Ukraine vào bất kỳ ngày nào, nhưng Mỹ không biết liệu ông Putin đã đưa ra “quyết định cuối cùng” hay chưa.

Các quan chức Mỹ ước tính có khoảng 35.000 người Mỹ ở Ukraine vào đầu năm, mặc dù chỉ có 7.000 người đăng ký với Bộ Ngoại giao.

Nga phủ nhận ý định xâm lược nước láng giềng. Tuy nhiên, Moscow cho rằng việc NATO mở rộng sang Đông Âu kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc gây ra mối đe dọa đối với an ninh của mình và yêu cầu liên minh này tuyên bố không bao giờ bổ sung Ukraine và rút quân khỏi sườn phía đông của khối.

Từ chối những yêu cầu của Moscow về sự mở rộng của NATO, nhưng Mỹ và NATO đề xuất cho phép kiểm tra các địa điểm phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan, Romania và hạn chế tập trận quân sự. Đồng thời, Mỹ và châu Âu đe dọa trừng phạt nhằm vào các ngân hàng và ngành công nghiệp của Nga cũng như nền kinh tế của nước này trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công.

Các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tuần dưới nhiều hình thức khác nhau không mang lại tiến bộ rõ ràng trong việc giảm leo thang tình hình. Tại Berlin hôm thứ Năm, các quan chức Nga và Ukraine không đạt được thỏa thuận về cách giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tháng, trong cuộc đàm phán có sự tham gia của Pháp và Đức.

Điều Moscow muốn “không chỉ là lời bào chữa mà còn là phản ứng cụ thể từ phương Tây đối với các đề xuất của chúng tôi, cho rằng không thể chấp nhận tăng cường an ninh của một nước nào đó với cái giá là an ninh của nước khác”, theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhắc đến mối đe dọa mà Nga cho rằng NATO tạo ra ở Đông Âu.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine kêu gọi bình tĩnh và hạ thấp mối đe dọa về một cuộc xâm lược của Nga, trong bối cảnh lo ngại rằng sự hoảng loạn sẽ phá hủy thị trường và nền kinh tế của đất nước mình.