VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Mỹ yêu cầu gia đình nhân viên sứ quán rời Ukraine

Mỹ yêu cầu gia đình nhân viên sứ quán rời Ukraine

09:23 - 24/01/2022

Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục công dân nước này di tản do lo ngại về khả năng Nga có hành động quân sự chống lại Ukraine.

Hôm Chủ nhật, Mỹ ra lệnh cho thành viên gia đình của các nhân viên đại sứ quán rời Ukraine vì mối đe dọa từ “hành động quân sự đáng kể” của Nga.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng tất cả công dân nước này nên cân nhắc khởi hành ngay lập tức vì “điều kiện an ninh, đặc biệt dọc theo biên giới của Ukraine, ở Crimea do Nga chiếm đóng và ở miền đông Ukraine do Nga kiểm soát, không thể đoán trước và có thể xấu đi mà không có thông báo trước”.

Các nhân viên không thiết yếu của chính phủ Mỹ có tùy chọn rời Ukraine nếu họ muốn.

Mỹ cáo buộc Nga âm mưu lập chính quyền thân Nga ở Kyiv.

Mỹ cáo buộc Nga âm mưu lập chính quyền thân Nga ở Kyiv.

Cảnh báo được đưa ra sau nhiều tuần gia tăng căng thẳng dọc theo biên giới phía đông Ukraine, nơi Nga đã điều động hơn 100.000 quân.

Các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết lệnh đi lại không phải do các mối đe dọa an ninh mới gây ra, mà bởi “hành động quân sự của Nga có thể xảy ra bất cứ lúc nào”. Họ nói rằng chính phủ Mỹ “sẽ không có đủ khả năng để sơ tán công dân Mỹ trong trường hợp bất ngờ như vậy”, tuy nhiên đại sứ quán sẽ vẫn mở.

Nga đã cảnh báo về “những hậu quả khó lường và nghiêm trọng nhất đối với an ninh châu Âu” nếu Mỹ không chấp nhận yêu cầu của nước này rút lại sự bành trướng của NATO.

Trong một số vấn đề như kiểm soát vũ khí, Mỹ và Nga đã cố gắng tìm quan điểm chung. Mỹ hứa sẽ gửi văn bản phản hồi đối với các đề xuất an ninh dự thảo của Nga trong tuần này sau khi các cuộc đàm phán với Moscow ở Geneva và Brussels không đạt được bước đột phá. Nhưng Mỹ cảnh báo rằng điều bất bình cốt lõi của Nga đối với liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương là không chấp nhận được.

Hôm Chủ nhật, Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, nói với kênh truyền hình CBS rằng Mỹ vẫn muốn tiến hành ngoại giao với Nga nhưng đang xây dựng “khả năng phòng thủ và răn đe”. “Chúng tôi hiện cung cấp cho Ukraine nhiều biện pháp hỗ trợ an ninh hơn trong năm nay so với bất kỳ năm nào trước đó. Chúng tôi đã tập hợp các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới. Chúng tôi đang chuẩn bị những hậu quả to lớn đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine một lần nữa”, ông nói.

Các đồng minh của Mỹ và châu Âu tuyên bố sẽ trừng phạt Nga vì hành vi gây hấn với Ukraine và tìm cách vạch trần kế hoạch của nước này bằng cách tiết lộ một số thông tin tình báo, nhưng họ đang gặp khó khăn trong việc thống nhất về cách đối phó.

Blinken cho biết Mỹ “lo ngại” trong nhiều tuần về các chiến thuật của Nga tại Ukraine, bao gồm cáo buộc nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thay thế chính phủ Kyiv. Ông nói rằng những nỗ lực của Moscow nhằm gây bất ổn Ukraine là “một phần trong chiến lược của Nga”, sau khi Anh đưa ra cảnh báo về một âm mưu được cho là nhằm lập một chính phủ bù nhìn ở Kyiv.

Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và Phát triển của Anh cho biết trong một tuyên bố bất thường vào cuối ngày thứ Bảy rằng họ có bằng chứng Nga đang lên kế hoạch lập một nhà lãnh đạo thân Moscow ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ những cáo buộc là “vô nghĩa” và cáo buộc Anh đang làm leo thang căng thẳng xung quanh Ukraine. Đại sứ quán Nga tại London cho biết: “Logic rất đơn giản: đừng để ngày nào trôi qua mà không cáo buộc Nga chuẩn bị cho một cuộc xâm lược “sắp xảy ra” vào Ukraine, và trên “cơ sở” bịa đặt này, cố gắng đóng vai nhà lãnh đạo ý thức hệ của “thế giới tự do” tự bảo vệ mình khỏi “những kẻ chuyên quyền””.

Căng thẳng giữa các đồng minh phương Tây lại bùng phát vào cuối tuần khi người đứng đầu lực lượng hải quân Đức nói rằng Putin “chỉ muốn được tôn trọng” và Crimea – vốn bị Nga sáp nhập vào năm 2014 – sẽ không bao giờ được trả lại cho Ukraine. Ông này sau đó đã từ chức.

Blinken nhấn mạnh rằng “Người Đức rất chia sẻ mối quan ngại của chúng tôi” về Nga và là một phần của mặt trận thống nhất giữa châu Âu và Mỹ. “Tôi rất tin rằng sẽ có một phản ứng thống nhất đối với bất cứ điều gì Nga làm”, ông nói, cho dù Moscow đưa quân vào Ukraine hay sử dụng “các hành động hỗn hợp, tấn công mạng, nỗ lực hạ bệ chính phủ”.