VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nga cắt đứt quan hệ với NATO

Nga cắt đứt quan hệ với NATO

14:34 - 19/10/2021

Động thái của Nga diễn ra sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trục xuất 8 nhà ngoại giao của Nga thuộc phái đoàn của Moscow tại NATO.

Ngày 18/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo dừng hoạt động của phái bộ ngoại giao tại NATO và đóng cửa phái bộ NATO tại Nga từ ngày 1/11.

Cụ thể, Nga sẽ đình chỉ công tác của phái đoàn nước này, bao gồm cả đại diện quân sự tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) từ ngày 1/11. Nga cũng đã đóng văn phòng đại diện thành lập năm 2002 của NATO tại Đại sứ quán Bỉ ở Moscow và văn phòng thông tin NATO vốn được thành lập vào năm 2001 để cải thiện quan hệ giữa NATO và Nga. Trong trường hợp khẩn cấp, NATO có thể liên lạc thông qua Đại sứ Nga tại Bỉ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo chấm dứt quan hệ với NATO vào tháng 11 tới

Động thái này của Nga được cho là nhằm đáp trả việc NATO đã trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga tại trụ sở ở Brussels (Bỉ) vào đầu tháng 10 khi cáo buộc họ là sĩ quan tình báo. Ngoài trục xuất 8 thành viên, NATO còn cắt giảm thêm 2 vị trí của phái bộ Nga, khiến quy mô của phái bộ Nga tại Brussels giảm từ 20 người xuống còn 10 người.

Trước đó, NATO từng có động thái tương tự khi trục xuất 7 nhà ngoại giao của Moscow sau vụ cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc ở Anh năm 2018.

Từ những sự việc trên, Nga đã chỉ trích hành động của NATO đi ngược lại những cam kết trước đó và hủy hoại cơ hội hàn gắn quan hệ. Quan hệ giữa NATO và Nga đã xấu đi đáng kể sau sự kiện Nga sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014 nhưng các bên vẫn giữ các kênh liên lạc để xúc tiến cuộc họp cấp cao và hợp tác quân sự.

Sau hơn 30 năm sau khi Liên Xô tan rã, mặc dù có nhiều nỗ lực trong việc tái lập quan hệ, song Nga và NATO vẫn trong tình trạng đối đầu và không ít lần có những động thái răn đe lẫn nhau. Quan hệ hai bên leo thang căng thẳng đỉnh điểm nhất khi NATO tuyên bố có thể kết nạp Ukraine. Nga cảnh báo, nếu NATO kết nạp Ukraine, đó sẽ là hành động vượt “lằn ranh đỏ” buộc Moscow có biện pháp đáp trả.

Trước đó, Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc triển khai các lực lượng NATO gần biên giới nước này, cho đây là mối đe dọa đối với an ninh của Nga. Hai bên cũng nhiều lần cáo buộc nhau thực hiện các cuộc tập trận gây bất ổn trong khu vực.