VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nga sắp triển khai “du lịch vaccine”

Nga sắp triển khai “du lịch vaccine”

15:50 - 05/06/2021

Sáng kiến “du lịch vaccine” có thể sẽ được triển khai ở Nga trong vòng một hoặc hai tháng tới. 

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết sáng kiến “du lịch vaccine” sẽ được thực hiện nhanh chóng do nhu cầu tiêm vaccine rất lớn. Trước đó ngày 4/6, tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF 2021), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị chính phủ Nga giải quyết vấn đề tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 có mất phí tại Nga cho công dân nước ngoài vào cuối tháng 6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vaccine Sputnik V của nước này đã được đăng ký ở 66 quốc gia với tổng dân số hơn ba tỷ người. Tổng thống Putin nói Nga đã sẵn sàng tiêm chủng cho người nước ngoài vào nước này và giao nhiệm vụ cho chính phủ tổ chức các chương trình tiêm chủng trả phí với người nước ngoài. Ông cho biết ngành công nghiệp dược phẩm Nga đã sẵn sàng để tăng cường sản xuất vaccine hơn nữa.

Cũng tại diễn đàn SPIEF 2021, Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev lưu ý rằng, vào tháng 7, Nga có thể mở cửa cho “du lịch vaccine”. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết việc phát triển “du lịch vaccine” ở Nga có triển vọng tốt. Ông nêu rõ người nước ngoài làm việc tại Nga sẽ được tiêm chủng vaccine Sputnik Light của Nga.

Cục trưởng Cục Du lịch Liên bang Nga Zarina Doguzova cũng dự đoán việc tiêm phòng cho người nước ngoài ở Nga sẽ giúp khởi động lại hoạt động du lịch trong nước.

Từ ngày 18/1, Nga đã tiến hành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn và miễn phí cho người dân. Cho đến nay, đã có 4 loại vaccine Covid-19 được đăng ký tại Nga, gồm Sputnik V, EpiVacCorona, KoviVak và Sputnik Light.

Trong đó, Sputnik V là vaccine đầu tiên được Nga cấp phép dù chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Tuy nhiên, vaccine Sputnik V của Nga vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt dù các vaccine đi sau như Mỹ, Anh và Trung Quốc đều được phê duyệt. Chuyên gia Nga dự đoán Sputnik V sẽ nhận được sự chấp thuận của WHO trong khoảng hai tháng tới.