VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nga và Ukraine chuẩn bị đối thoại

Nga và Ukraine chuẩn bị đối thoại

12:04 - 28/02/2022

Các quan chức Nga và Ukraine chuẩn bị đàm phán ở gần biên giới Ukraine-Belarus. Nga đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của nước này trong tình trạng báo động.

Các quan chức Nga và Ukraine chuẩn bị gặp mặt trong các cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Moscow bắt đầu cuộc xâm lược cách đây 4 ngày. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của nước này trong tình trạng báo động.

Động thái của Moscow được đưa ra trong bối cảnh phương Tây leo thang những nỗ lực chống lại Nga. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu ÂU (EU) cho biết rằng các nước thành viên của khối sẽ cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu phản lực. EU và Canada có kế hoạch cấm máy bay Nga vào không phận của họ, tham gia cùng các nước khác ngăn chặn khả năng tiếp cận của Nga với các tuyến hàng không toàn cầu.

Nga đã cử một phái đoàn đến thành phố Gomel ở miền nam Belarus vào Chủ nhật, nhưng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông từ chối gặp mặt tại một quốc gia là bệ phóng cho các cuộc tấn công của Nga.

Tuy nhiên, ông Zelensky đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào cuối ngày và đồng ý để các đặc phái viên của mình gặp phái đoàn Nga trên sông Prypiat dọc theo biên giới Ukraine-Belarus. Ông Lukashenko đã cam kết trong cuộc nói chuyện rằng Nga không thực hiện hành động quân sự nào từ Belarus trong thời gian này.

Tàn tích của một tòa nhà ở Vasylkiv sau khi trúng tên lửa của Nga. Ảnh: AFP.

Tàn tích của một tòa nhà ở Vasylkiv sau khi trúng tên lửa của Nga. Ảnh: AFP.

Không rõ kế hoạch đàm phán này có ảnh hưởng thế nào đối với cuộc tấn công quân sự của Nga. “Tôi thực sự không tin tưởng lắm vào kết quả của cuộc gặp này, nhưng hãy thử xem, để không công dân Ukraine nào nghĩ rằng tôi, với tư cách là tổng thống, đã không cố gắng dừng chiến tranh khi có cơ hội, dù khả năng thấp thế nào đi chăng nữa”, ông Zelensky nói.

Ông Putin từ chối nhận cuộc gọi từ ông Zelensky vào đêm trước cuộc xâm lược hôm thứ Năm. Ngay sau khi cuộc chiến bắt đầu, các quan chức Nga cho biết rằng họ sẽ chỉ nói chuyện với Kyiv một khi quân đội Ukraine hạ vũ khí. Ông Putin sau đó đã thúc giục quân đội Ukraine tiến hành một cuộc đảo chính chống lại tổng thống. Việc Moscow đề nghị đàm phán vô điều kiện được Kyiv ăn mừng như là một thành tích của quân đội Ukraine.

“Kẻ thù đang mất đà”, cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych cho biết. “Một hoặc hai ngày nữa, và cuộc tấn công sẽ sụp đổ”.

Leo thang căng thẳng với phương Tây, Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Nga “chuyển các lực lượng răn đe của quân đội Nga sang một phương thức tác chiến đặc biệt”. Ông Putin viện dẫn mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của phương Tây và những tuyên bố được mô tả là gây hấn từ các quan chức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Pavel Podvig, một chuyên gia tại Geneva, cho biết, động thái được ông Putin tuyên bố sẽ đặt mạng lưới tên lửa hạt nhân vào trạng thái có thể sử dụng nếu cần – cách một bước từ việc thực sự phóng tên lửa.

Kyiv rung chuyển bởi các vụ nổ trong đêm Chủ Nhật. Ảnh: Zuma Press.

Kyiv rung chuyển bởi các vụ nổ trong đêm Chủ Nhật. Ảnh: Zuma Press.

Ukraine, quốc gia có lực lượng vũ trang thường trực khoảng 200.000 quân nhân, cho biết họ đã huy động thêm 100.000 quân trong 48 giờ qua. Theo ước tính của Mỹ, Nga tập hợp khoảng 190.000 quân ở biên giới Ukraine trước thềm cuộc xâm lược.

Đầu ngày Chủ nhật, quân Nga tiến sâu vào Kharkiv, một thành phố công nghiệp nằm sát biên giới với Nga. Tuy nhiên, nhiều binh sĩ bộ binh hạng nhẹ đã bị quân Ukraine phục kích và tiêu diệt hoặc bắt sống vài giờ sau đó.

Chính quyền Ukraine ra lệnh cho người dân Kyiv ở trong nhà cho đến sáng thứ Hai. “Kyiv tiếp tục cầm cự. Không có quân đội Nga ở Kyiv”, Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết trong một bài phát biểu qua video.