VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Swire mua lại hoạt động sản xuất của Coca-Cola ở Việt Nam, Campuchia

Swire mua lại hoạt động sản xuất của Coca-Cola ở Việt Nam, Campuchia

09:31 - 19/07/2022

Tập đoàn Anh, niêm yết cổ phiếu ở Hong Kong, mua lại hoạt động đóng chai Coca-Cola ở Việt Nam và Campuchia từ chủ sở hữu trước là Coca-Cola Nhật Bản, với giá hơn 1 tỷ USD.

Swire Pacific mở rộng hoạt động đóng chai Coca-Cola của mình sang Đông Nam Á, bằng cách mua lại Coca-Cola ở Việt Nam và Campuchia.

Hôm thứ Hai, tập đoàn của Anh, có cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong, công bố rằng họ sẽ chi 1,01 tỷ USD để mua lại toàn bộ cổ phần của các công ty đống chai Coca-Cola ở 2 nước Đông Nam Á – hiện đang do Coca-Cola Nhật Bản sở hữu.

“Thương vụ mua lại này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Swire Coca-Cola, mở rộng đáng kể cơ sở hoạt động và dân số phục vụ của chúng tôi sang một khu vực mới”, Patrick Healy – thành viên ban giám đốc của Swire và chủ tịch của Swire Coca-Cola – cho biết trong một tuyên bố.

“Việc mở rộng lãnh thổ này là một phần của chiến lược mở rộng quy mô, khối lượng và doanh thu toàn cầu của hoạt động kinh doanh đóng chai của chúng tôi”, ông cho biết thêm.

Coca-Cola Việt Nam lãi sau thuế 32 triệu USD năm ngoái, giảm 12% so với năm 2020.

Coca-Cola Việt Nam lãi sau thuế 32 triệu USD năm ngoái, giảm 12% so với năm 2020.

Theo hồ sơ gửi lên Sở giao dịch Chứng khoán Hong Kong, lợi nhuận sau thuế của Coca-Cola Việt Nam là 32 triệu USD, trong khi của đơn vị Campuchia là 3,8 triệu USD, giảm lần lượt 12% và 65% so với năm trước. Tuy nhiên, những đơn vị này đều đứng đầu thị trường nước giải khát ở cả 2 quốc gia, với 3 nhà máy đóng chai tại Việt Nam và 1 ở Campuchia.

Swire là công ty đóng chai Coca-Cola lớn thứ 5 trên thế giới tính theo khối lượng. Họ là nhà đóng chai cho thương hiệu đồ uống của Mỹ kể từ năm 1965, khi họ mua lại đa số cổ phần ở Coca-Cola Hong Kong.

Khu vực nhượng quyền thương mại – nơi Swire có độc quyền sản xuất, tiếp thị và phân phối sản phẩm – dần mở rộng ra Đài Loan, 13 bang ở Mỹ, 11 tỉnh và thành phố Thượng Hải ở Trung Quốc đại lục. Với việc có thêm Việt Nam và Campuchia, dân số trong khu vực nhượng quyền thương mại của công ty tăng thêm 15% lên khoảng 876 triệu người.

Doanh thu của Swire chủ yếu đến từ các hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Mỹ. Công ty có các dự án phát triển bất động sản ở Việt Nam, nhưng không có dấu ấn đáng kể nào ở Campuchia cho đến nay, theo báo cáo thường niên mới nhất của Swire được công bố vào tháng 4.

Hoạt động đóng chai Coca-Cola là một trong những điểm sáng trong danh mục kinh doanh của Swire. Hãng hàng không Cathay Pacific chìm trong thua lỗ trong 2 năm qua do đại dịch kéo dài, trong khi đơn vị hỗ trợ khai thác dầu ngoài khơi thua lỗ nhiều năm của Swire đã bị bán đi vào tháng 3. Nhưng mảng kinh doanh đồ uống và bất động sản của Swire mới là động lực chính kéo tập đoàn này trở lại mức lợi nhuận ròng 3,36 tỷ dollar Hong Kong (428 triệu USD) vào năm 2021, từ khoản lỗ ròng 10,99 tỷ dollar Hong Kong vào năm 2020. Năm đó là lần đầu tiên của công ty thua lỗ kể từ khi ra mắt thị trường chứng khoán vào năm 1959.

Kinh doanh nước giải khát là một trong những lĩnh vực chính mà Swire phân bổ nguồn lực đầu tư. Guy Bradley ­– chủ tịch tập đoàn – cho biết vào tháng 3 rằng họ đang đầu tư 900 triệu nhân dân tệ (134 triệu USD) vào một nhà máy mới ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào Swire Coca-Cola để tạo ra một doanh nghiệp mạnh và bền vững”, ông nói.