VNReport»Top»10 thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới

10 thành phố có nhiều tỷ phú nhất thế giới

15:09 - 08/04/2022

New York giành lại vị trí dẫn đầu từ tay Bắc Kinh với 8 tỷ phú mới, trong khi thủ đô của Trung Quốc mất 17 tỷ phú.

Theo danh sách tỷ phú năm 2022 của tạp chí Forbes, New York một lần nữa trở thành nơi cư trú của nhiều tỷ phú nhất trên thế giới, sau khi mất vị trí này năm ngoái vào tay Bắc Kinh lần đầu tiên trong 6 năm.

Các tỷ phú ở Bắc Kinh và những thành phố khác của Trung Quốc gặp khó khăn trong bối cảnh chính phủ nước này đàn áp quy định đối với một loạt các ngành từ thương mại điện tử đến dạy thêm. Chỉ có Thượng Hải tăng 1 bậc trong bảng xếp hạng lên vị trí thứ 5. Bắc Kinh rơi xuống vị trí thứ 2, Thâm Quyến rơi xuống vị trí thứ 6 và Hàng Châu rơi khỏi top 10 từ vị trí thứ 10 năm 2021.

Các thành phố của Trung Quốc trong top 10 năm nay mất tổng cộng 29 tỷ phú và khoảng 375,6 tỷ USD tài sản kể từ năm ngoái. Tuy nhiên, Trung Quốc có nhiều thành phố trong top 10 hơn bất kỳ nước nào khác, bao gồm Mỹ với 2 đại diện là New York và San Francisco.

Không thành phố nào có mức giảm tỷ phú lớn hơn Moscow, rơi từ vị trí thứ 4 xuống vị trí thứ 7. Các lệnh trừng phạt quốc tế gay gắt và thị trường đóng cửa khiến 34 người Nga bị loại khỏi danh sách tỷ phú thế giới năm 2022. Khoảng 3/4 trong số họ sống ở Moscow.

Tài sản chung của các tỷ phú sống ở thủ đô nước Nga hiện là 214,9 tỷ USD, giảm gần một nửa từ 420,6 tỷ USD năm ngoái. Chỉ một thập kỷ trước, Moscow từng đứng đầu danh sách các thành phố có nhiều tỷ phú cư trú nhất.

Mặc dù có sự thay đổi trong bảng xếp hạng, các thành phố có nhiều tỷ phú sinh sống hầu hết đều không thay đổi. Vị trí mới duy nhất trong danh sách năm nay là thủ đô Seoul của Hàn Quốc, thay thế Hàng Châu ở vị trí thứ 10. Trong số 2.668 người trong danh sách tỷ phú năm nay của Forbes, khoảng 1/4 sống trong 10 thành phố dưới đây.

  1. New York (107 tỷ phú)

New York có thêm 8 tỷ phú mới trong năm qua, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác trong danh sách. Hầu hết đều hoạt động trong ngành tài chính, bao gồm nhà sáng lập Thrive Capital Josh Kushner và ông trùm cổ phần tư nhân Ramzi Musallam. Những tỷ phú mới khác của New York bao gồm các tỷ phú NFT đầu tiên: Devin Finzer và Alex Atallah.

Bất chấp sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, ông trùm truyền thông Michael Bloomberg vẫn là cư dân giàu nhất với tài sản 82 tỷ USD.

  1. Bắc Kinh (83 tỷ phú)

Việc thắt chặt quy định của chính quyền Trung Quốc đang gây rắc rối cho giới siêu giàu ở Bắc Kinh. Kể từ năm 2021, tổng tài sản của họ đã giảm 174,3 tỷ USD.

17 người mất danh hiệu tỷ phú bao gồm Kate Wang – người sáng lập công ty thuốc lá điện tử RLX Technology – và Will Wei Cheng, CEO của công ty gọi xe Didi Global. Người giàu lên hiếm hoi trong bối cảnh này là Zhang Yiming – nhà sáng lập ByteDance, công ty sở hữu TikTok và là cư dân giàu nhất Bắc Kinh.

  1. Hong Kong (68 tỷ phú)

Một thành phố khác có số tỷ phú giảm đáng kể, Hong Kong đã mất 12 tỷ phú trong bối cảnh thị trường biến động và các hạn chế chống Covid-19 nghiêm ngặt.

Ngành du lịch đình trệ đánh bật các tỷ phú sòng bạc Ina Chan và Lawrence Ho, cũng như ông trùm khách sạn Zhao Tongtong, khỏi hàng ngũ siêu giàu của thành phố. 2 tỷ phú khác của thành phố là Shing-bor Tang và Lee Man Tat qua đời trong năm 2021.

  1. London (66 tỷ phú)

London vươn lên vị trí thứ 4 khi nới lỏng các hạn chế về đại dịch trong năm qua. Mặc dù có số tỷ phú tăng ròng chỉ là 3, thành phố thực sự có 6 thành viên mới trong câu lạc bộ siêu giàu, bao gồm cả những công dân Bulgaria và Estonia đầu tiên được Forbes công nhận là tỷ phú.

Những tỷ phú mới khác sống ở London bao gồm Vlad Yatsenko, giám đốc công nghệ của công ty ngân hàng số Revolut và Denis Sverdlow, người thành lập hãng sản xuất ô tô điện Arrival.

  1. Thượng Hải (61 tỷ phú)

Thượng Hải mất ít tỷ phú hơn các thành phố khác của Trung Quốc nhưng vẫn chứng kiến ​​số cư dân siêu giàu giảm từ 64 xuống 61.

Xu Yi và Chen Rui, CEO của trang chia sẻ video Bilibili và Tony Zhao, CEO nền tảng liên lạc Agora, nằm trong số những cư dân Thượng Hải rởi khỏi danh sách tỷ phú trong năm ngoái. Đi ngược lại xu hướng này, người giàu nhất Thượng Hải Liu Yongxing – chủ tịch công ty nông nghiệp và hóa chất East Hope Group – tăng hơn gấp đôi tài sản của mình lên khoảng 13,2 tỷ USD.

  1. Thâm Quyến (59 tỷ phú)

Một trung tâm của các tỷ phú tự thân, “Thung lũng Silicon của Trung Quốc” rơi xuống vị trí thứ 6 sau khi mất đi 9 tỷ phú trong năm qua. 3 trong số đó là các nhà đầu tư vào công ty thuốc lá điện tử Smoore International, với giá cổ phiếu giảm mạnh 64% khi chính phủ Trung Quốc đe dọa siết chặt ngành công nghiệp này.

Người giàu nhất Thâm Quyến – chủ tịch kiêm CEO Tencent Ma Huateng – cũng bị ảnh hưởng. Tài sản của ông trùm truyền thông Internet giảm hơn 28 tỷ USD kể từ năm 2021.

  1. Moscow (53 tỷ phú)

Moscow mất nhiều tỷ phú hơn bất kỳ thành phố nào khác trong danh sách này trong bối cảnh các lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc chiến tranh ở Ukraine. Trên thực tế, trừ 2 người, tất cả các tỷ phú sống ở thủ đô Moscow đều có giá trị tài sản thấp hơn năm trước.

Vladimir Lisin, chủ tịch tập đoàn thép NLMK Group và là người giàu nhất Moscow, mất khoảng 8 tỷ USD. 26 người khác rớt hoàn toàn khỏi danh sách tỷ phú, bao gồm Oleg Tinkov (người sáng lập ngân hàng Tinkoff), các tỷ phú bị trừng phạt Andrei Molchanov và Dmitry Pumpyanskiy, và Arkady Volozh (người sáng lập Yandex – trang web tìm kiếm của Nga tương tự như Google).

  1. Mumbai (51 tỷ phú)

Thủ đô Ấn Độ giữ vị trí thứ 8 với mức tăng ròng 3 tỷ phú so với năm ngoái. Mumbai thực sự chào đón 6 tỷ phú mới trong năm qua, bao gồm Falguni Nayar, người trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Ấn Độ sau khi niêm yết đại chúng nhà bán lẻ mỹ phẩm và thời trang Nykaa vào tháng 11.

Cư dân giàu nhất của thành phố là chủ tịch Reliance Industries Mukesh Ambani. Một mình ông chiếm hơn 30% tổng giá trị tài sản của các tỷ phú Mumbai.

  1. San Francisco (44 tỷ phú)

Bị tụt khỏi vị trí thứ 8, San Francisco là nơi sinh sống của 44 tỷ phú, ít hơn 4 người so với năm ngoái. Thành phố thực sự chào đón một số doanh nhân siêu giàu mới, chẳng hạn như người đồng sáng lập ứng dụng ngôn ngữ Grammarly Max Lytvyn; và Henrique Dubugras và Pedro Franceschi, đồng sáng lập startup công nghệ tài chính Brex.

Nhưng vận rủi của những người khác, chẳng hạn như các doanh nhân công nghệ Max Levchin, Vlad Shmunis và Andrew Paradise khiến số tỷ phú của thành phố giảm ròng.

  1. Seoul (38 tỷ phú)

Thủ đô của Hàn Quốc lần đầu tiên trở lại danh sách kể từ năm 2019, sau khi tăng ròng 4 tỷ phú trong năm qua. 3 tỷ phú mới của Seoul (người thứ 4 mới quay trở lại danh sách) đều là tự thân: doanh nhân bộ xét nghiệm Covid-19 Cho Young-sik, người sáng lập startup công nghệ tài chính Lee Seung-Gun và ông trùm ngành game Park Kwan-ho.

Những cư dân giàu nhất của thành phố này là Kim Beom-su (nhà sáng lập Kako, ứng dụng nhắn tin lớn nhất Hàn Quốc) và Jay Y. Lee, phó chủ tịch Samsung Electronics. Mỗi người đều có giá trị tài sản ước tính 9,1 tỷ USD.