VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Covid-19 đẩy 230 triệu người Ấn Độ vào nghèo đói sau một năm

Covid-19 đẩy 230 triệu người Ấn Độ vào nghèo đói sau một năm

10:26 - 06/05/2021

Tỷ lệ nghèo đói ở Ấn Độ tăng mạnh sau 1 năm đối phó với đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Đại học Azim Premji (Ấn Độ), một năm đại dịch COVID-19 đã đẩy 230 triệu người Ấn Độ vào cảnh nghèo đói. Tỷ lệ nghèo đói tăng 15% ở nông thôn Ấn Độ và 20% ​​ở thành thị Ấn Độ.

Hơn nữa, các hạn chế đi lại đã dẫn đến thiệt hại về thu nhập do giảm hoạt động kinh tế, theo báo cáo. “Sự suy giảm 10% khả năng di chuyển có liên quan đến sự sụt giảm thu nhập 7,5%”. Báo cáo có tiêu đề Tình hình làm việc ở Ấn Độ 2021: Một năm của COVID-19 cho biết điều này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu nhiều lệnh đóng cửa được áp dụng trong tương lai.

Nhận xét về thị trường lao động, báo cáo cho biết khoảng 15 triệu công nhân tiếp tục mất việc làm vào cuối năm 2020 so với mức trước đại dịch trong khi thu nhập hộ gia đình vẫn thấp. “Thu nhập hộ gia đình trung bình hàng tháng trên đầu người vào tháng 10 năm 2020 là 4.979 Rupee (1,56 triệu đồng), thấp hơn mức vào tháng 1 năm 2020 là 5.989 Rupee (1,87 triệu đồng)”.

Theo báo cáo, đại dịch đã làm gia tăng thêm tình trạng làm việc không chính thức và dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng trong thu nhập của đa số người lao động. Báo cáo cho biết: “Phụ nữ và lao động trẻ bị ảnh hưởng không tương xứng trong khi các hộ gia đình đối phó bằng cách giảm lượng thức ăn, vay mượn và bán tài sản”.

Bình luận về các biện pháp cứu trợ được thực hiện trong đại dịch, báo cáo cho biết cứu trợ của chính phủ đã giúp tránh được các khó khăn nghiêm trọng nhất. Nhưng các biện pháp hỗ trợ chưa hoàn thiện, khiến một số công nhân và hộ gia đình dễ bị tổn thương.

“Đại dịch đã bộc lộ sự thất bại về mặt hệ thống và đạo đức khiến những người dễ bị tổn thương nhất phải trả giá đắt nhất cho mọi thứ”, Anurag Behar, phó hiệu trưởng Đại học Azim Premji cho biết.

Theo báo cáo, cần sự hỗ trợ bổ sung của chính phủ để bù đắp cho những thiệt hại phải gánh chịu trong năm đầu tiên và tác động dự kiến của làn sóng thứ hai. “Điều này có thể bao gồm việc tiếp tục xuất khẩu phần ăn miễn phí sau tháng 6, chuyển thêm tiền mặt, mở rộng chương trình hỗ trợ việc làm nông thôn và chương trình việc làm đô thị”.

Báo cáo đã ước tính rằng các biện pháp như vậy, được thực hiện cùng nhau, sẽ tiêu tốn khoảng 5,5 nghìn tỷ Rupee (75 tỷ USD) chi tiêu bổ sung và đưa tổng chi tiêu tài chính dành cho cứu trợ COVID lên khoảng 4,5% GDP trong hai năm. “Chúng tôi tin rằng kế hoạch kích thích tài chính lớn này là hợp lý với mức độ của cuộc khủng hoảng”, báo cáo nói thêm.

Trong những tuần gần đây, số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 đã tăng mạnh ở Ấn Độ. Trong tuần vừa qua, nước này đã ghi nhận trung bình khoảng 380.000 ca nhiễm mới và 3.500 ca tử vong mỗi ngày.