VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Dữ liệu dân số Trung Quốc bị đặt dấu hỏi

Dữ liệu dân số Trung Quốc bị đặt dấu hỏi

09:21 - 13/05/2021

Dân số Trung Quốc trong nhóm 0-14 tuổi theo điều tra dân số cao hơn số trẻ sinh mới trong giai đoạn 14 năm vừa qua.

Độ tin cậy của các dữ liệu dân số mới nhất từ Trung Quốc đang bị đặt dấu hỏi. Các nhà phê bình cáo buộc chính phủ thao túng dữ liệu trong khi một số quan chức gặp khó trong việc giải thích lý do những con số mâu thuẫn.

Điều tra dân số quốc gia năm 2020, được công bố hôm thứ Ba, cho thấy nước này có 253,38 triệu trẻ em từ 14 tuổi trở xuống. Trong khi đó, số trẻ sinh mới trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2020 – khoảng thời gian mà những đứa trẻ này được sinh ra – tổng cộng khoảng 239 triệu, dựa trên dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia. Khoảng cách hơn 5% này có nghĩa là hơn 14 triệu trẻ em bằng cách nào đó đã gia nhập nhóm dân số ở độ tuổi 0-14.

Số liệu mới nhất cho thấy có nhiều hơn 14 triệu trẻ em trong nhóm 0-14 tuổi so với tổng số trẻ sinh mới trong các năm tương ứng

Số liệu mới nhất cho thấy có nhiều hơn 14 triệu trẻ em trong nhóm 0-14 tuổi so với tổng số trẻ sinh mới trong các năm tương ứng

Yi Fuxian, một nhà nghiên cứu khoa học sinh sản tại Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ và là người chỉ trích hệ thống kiểm soát dân số của Trung Quốc, đã chỉ trích cuộc điều tra 10 năm một lần này là “cuộc điều tra dân số không đáng tin cậy nhất”.

Cuộc điều tra bao gồm các công dân đại lục, không bao gồm những người ở Hồng Kông và Macao. Chênh lệch 5% sẽ chỉ có ý nghĩa nếu khoảng 14 triệu người nước ngoài trở thành công dân Trung Quốc. Nhưng ngay cả một quan chức thân cận với Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng bác bỏ ý tưởng này, nói rằng nó đơn giản là “bất khả thi”.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba, cơ quan thống kê đã phủ nhận bất kỳ sự điều chỉnh dữ liệu nào.

Cuộc điều tra dân số mới nhất cho thấy dân số từ 0-14 tuổi đã tăng 13,8% so với cuộc khảo sát trước đó vào năm 2010. Sự gia tăng này thể hiện rằng quyết định năm 2016 của Trung Quốc từ bỏ chính sách một con và cho phép các cặp vợ chồng có hai con “đã đạt được kết quả khả quan”, cơ quan này cho biết.

Nhưng tuyên bố này đã vấp phải sự nghi ngờ. Số trẻ em được sinh ra ít hơn kể từ thời kỳ đỉnh năm 2016. Điều tra dân số cho thấy Trung Quốc ghi nhận 12 triệu ca sinh vào năm 2020, thấp nhất trong 59 năm. Số trẻ sơ sinh cũng có mức giảm 18% so với cùng kỳ năm trước – mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc cách mạng năm 1949 dẫn đến sự thành lập của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc dường như muốn chứng minh rằng chính sách hai con mới đang phát huy tác dụng. Nếu không, nước này có nguy cơ phải đối mặt với ngày càng nhiều lời kêu gọi chấm dứt chương trình kế hoạch hóa gia đình đã kéo dài, đặc biệt là khi Bắc Kinh phải nhanh chóng thực hiện các bước để giải quyết xã hội già hóa của mình.

Cuộc điều tra dân số mới nhất cho thấy lực lượng lao động đang thu hẹp trong khi dân số cao tuổi tăng khoảng 60% trong giai đoạn 2010-2020.