VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Reuters: Novaland đàm phán tái cơ cấu nợ với các chủ nợ nước ngoài bao gồm Credit Suisse

Reuters: Novaland đàm phán tái cơ cấu nợ với các chủ nợ nước ngoài bao gồm Credit Suisse

11:50 - 24/05/2023

Công ty bất động sản đang nợ nước ngoài khoảng 1 tỷ USD và trước đó đã chậm thanh toán 3 lô trái phiếu trong nước.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) đang đàm phán với các chủ nợ để tái cơ cấu một phần khoản nợ nước ngoài trị giá 1 tỷ USD, theo hai nguồn tin của Reuters. Những chủ nợ đó bao gồm Credit Suisse.

Novaland – một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất cả nước – đang trong tình trạng khủng hoảng do thị trường bất động sản đóng băng và huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp khó khăn. Tình hình đó dẫn đến một cuộc khủng hoảng tín dụng ở hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản.

Novaland còn phải thanh toán 31 lô trái phiếu trong năm nay trị giá khoảng 14 nghìn tỷ đồng.

Novaland còn phải thanh toán 31 lô trái phiếu trong năm nay trị giá khoảng 14 nghìn tỷ đồng.

Cho đến nay, Novaland đã chậm thanh toán 3 lô trái phiếu trong nước và phải đối mặt với với việc thanh toán 31 lô trái phiếu tiếp theo trong năm nay, trị giá khoảng 14 nghìn tỷ đồng, theo Refinitiv. Tháng trước, công ty kiểm toán PwC bày tỏ “nghi ngờ đáng kể” về khả năng “hoạt động liên tục” của công ty.

Mới đây nhất, Novaland đã chậm thanh toán 1.053 tỷ đồng gốc và lãi của lô trái phiếu trong nước có mã NVLH2123014, đáo hạn ngày 18/5.

Theo các nguồn tin giấu tên, để giảm áp lực trả nợ, Novaland đang nỗ lực đàm phán với các chủ nợ nước ngoài. Theo một nguồn tin, tổng số tiền mà Novaland nợ các chủ nợ nước ngoài trị giá khoảng 1 tỷ USD vào cuối năm ngoái, bao gồm trái phiếu cũng như các khoản vay có kỳ hạn ngắn và dài hạn. Người này cho biết công ty đã đạt được thỏa thuận với một số chủ nợ và đang xem xét những phương án tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài khác.

Người thứ hai cho biết Novaland đang tiến hành đàm phán với Credit Suisse và ít nhất một chủ nợ khác. Credit Suisse – ngân hàng đã tư vấn một số đợt phát hành trái phiếu của Novaland – cho công ty vay khoảng 55 triệu USD, theo báo cáo tài chính của Novaland. Ngân hàng cũng đồng thu xếp một khoản vay hợp vốn trị giá khoảng 81 triệu USD với thấu chi tín dụng trị giá 250 triệu USD.

Việc Credit Suisse bị UBS mua lại vào tháng 3 có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định với Novaland và các doanh nghiệp khác như Vingroup có quan hệ kinh doanh với ngân hàng của Thụy Sĩ.

Cổ phiếu NVL của Novaland đã giảm 83% trong 12 tháng qua. Chốt phiên ngày 23/5, vốn hóa của công ty đạt khoảng 25,7 nghìn tỷ đồng.

Một trong số các chủ nợ nước ngoài chính của công ty là Warburg Pincus. Năm ngoái, quỹ đầu tư có trụ sở tại New York đã rót 250 triệu USD vào Novaland. Theo một nguồn tin, Novaland chấp nhận chuyển 200 triệu USD trong đó thành cổ phần ở các công ty con.

Một chủ nợ lớn khác là công ty tài chính Seatown – do công ty đầu tư Temasek của Singapore kiểm soát. Seatown đã gia hạn khoản vay khoảng 100 triệu USD, theo báo cáo tài chính của Novaland.

Một trong những nguồn tin cho biết Novaland đang tìm cách bán tài sản để trả nợ, nhưng một nguồn tin thứ ba quen thuộc với vấn đề cho biết công ty khó tìm được người mua trong nhiều tháng qua.

Tổng nợ của Novaland – bao gồm các khoản vay trong nước và trái phiếu, vào khoảng 2,7 tỷ USD – tương đương 24% tổng tài sản.

Đối với các khoản nợ trong nước, gần đây, Novaland thông báo muốn đàm phán với trái chủ để gia hạn thanh toán lô trái phiếu mã NVLB2123012, đáo hạn vào ngày 20/7 với tổng mệnh giá 1.300 tỷ đồng.

Hôm nay, công ty bất động sản cho biết thành viên HĐQT Nguyễn Trần Đăng Phước muồn từ chức sau chưa đầy một tháng làm việc. Giám đốc tài chính Nguyễn Đức Dũng cũng xin nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân.