VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Vụ vận chuyển hơn 11 kg ma túy: 4 tiếp viên hàng không được trả tự do, 2 người giấu tên bị bắt giữ

Vụ vận chuyển hơn 11 kg ma túy: 4 tiếp viên hàng không được trả tự do, 2 người giấu tên bị bắt giữ

14:21 - 23/03/2023

Sau khi trả tự do cho 4 tiếp viên, Cơ quan Công an TP HCM cũng ra quyết định khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Vụ 4 tiếp viên hàng không hãng hàng không Vietnam Airlines bị phát hiện mang 11,48kg ma túy từ Pháp về Việt Nam vào ngày 16/3/2023 vừa qua đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Thông tin từ Bộ Công an, vào ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 04 tiếp viên hàng không trong vụ việc vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam; đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

Theo đó, kết quả điều tra xác định khi 4 tiếp viên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Vào lúc 08h45 ngày 16/3/2023, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm: 04 vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thuỷ và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 04 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng. Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Sau khi tiến hành điều tra, có căn cứ xác định 4 tiếp viên này không biết rõ số hàng hóa vận chuyển từ Pháp về Việt Nam có chứa ma túy nên chưa đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự.

Được biết, đến trưa ngày 23/3, Công an TPHCM đã bắt giữ 2 nghi can có liên quan vụ việc. Do tính chất phức tạp của vụ án nên phía công an chưa cung cấp danh tính của 2 nghi can này và đang làm rõ nhiều tình tiết liên quan.