VNReport»Kinh tế»Tài chính»Giá vàng có thể phá kỷ lục khi nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn

Giá vàng có thể phá kỷ lục khi nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn

11:51 - 22/03/2023

Nhu cầu tìm nơi trú ẩn của nhà đầu tư do cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong một năm.

Giá vàng thế giới tăng vọt trong tháng 3 do cuộc khủng hoảng ngân hàng thế giới khiến nhà đầu tư chuyển tiền của mình đến nơi trú ẩn an toàn. Một số nhà quan sát dự báo giá vàng có thể phá kỷ lục mọi thời đại trong năm nay.

Vào đầu tuần này, giá vàng có thời điểm tăng lên hơn 2.000 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 3/2022. Mặc dù giảm xuống còn khoảng 1.940 USD/ounce tính đến sáng thứ Tư (giờ Việt Nam), vàng đã tăng giá 6,4% kể từ đầu năm và 20% kể từ mức đáy gần đây vào tháng 11 năm ngoái.

Mức cao nhất mọi thời đại của vàng là 2.089 USD/ounce, đạt được vào tháng 8/2020, khi đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế toàn cầu.

Nhà đầu tư ưa chuộng mua vàng khi tình hình thị trường biến động.

Nhà đầu tư ưa chuộng mua vàng khi tình hình thị trường biến động.

SPDR Gold Shares – quỹ hoán đổi danh mục vàng lớn nhất thế giới – có số dư 921 tấn vào thứ Sáu, thêm khoảng 20 tấn chỉ trong một tuần. Đây là mức tăng ròng lớn nhất kể từ tháng 5/2022, khi nhà đầu tư lo ngại cao về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Không giống như cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác, vàng được biết đến như một nơi trú ẩn an toàn vì không có rủi ro rằng tổ chức phát hành sụp đổ.  Trong thời kỳ thị trường biến động do căng thẳng địa chính trị, bất ổn tài chính hay suy thoái kinh tế, các tài sản trú ẩn được nhà đầu tư ưa chuộng.

Đầu năm ngoái, giá vàng tăng vọt do rủi ro địa chính trị sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2. Chuỗi cung ứng bị gián đoạn do chiến tranh kéo dài cũng khiến lạm phát cao trên toàn thế giới, dẫn đến tiền mất giá. Điều này thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng, đẩy giá lên cao tới 2.078 USD vào tháng 3 cùng năm. Sau đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhanh chóng thắt chặt chính sách tiền tệ, khiến giá vàng giảm xuống còn 1.618 USD vào tháng 11.

Nguyên nhân của đợt tăng giá vàng gần nhất là sự suy giảm trong tâm lý nhà đầu tư do sau khi các ngân hàng khu vực của Mỹ – gồm Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Signature – sụp đổ cũng như việc Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ phải bán mình cho UBS.

Giá vàng có tương quan nghịch với lãi suất thực trên thị trường Mỹ. Dựa trên lịch sử lãi suất, giá vàng hiện tại nên ở mức khoảng 880 USD, theo Naohiro Niimura thuộc công ty tư vấn Market Risk Advisory. Con số lý thuyết này đã giảm 5% từ đầu tháng 2.

Tuy nhiên, giá của vàng cũng bao gồm phần bù rủi ro, phản ánh sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế. Phần bù này tăng 15% so với đầu tháng 2 lên khoảng 1.100 USD. Nói cách khác, phần bù rủi ro hiện chiếm hơn một nửa giá vàng.

Thị trường đang bắt đầu tính rủi ro tín dụng doanh nghiệp gia tăng vào giá vàng. Giá vàng tăng mạnh trong tháng này tương quan gần như hoàn hảo với chỉ số cho các hợp đồng hoán đổi vỡ nợ tín dụng – một công cụ phái sinh giúp phòng ngừa rủi ro vỡ nợ.

Diễn biến này liên quan đến lo ngại rằng nhà chức trách sẽ đưa ra quy định tài chính khó khăn hơn, khiến các ngân hàng khó cho vay hơn. Thanh khoản thặt chặt hơn có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính ở một số công ty. “Rủi ro tiềm ẩn đối với tín dụng doanh nghiệp đang bộc phát một phần do lo ngại về suy thoái kinh tế ở Mỹ vì lãi suất tăng quá mạnh”, theo Koichiro Kamei tại Viện Chiến lược Thị trường Tokyo.

Một số nhà quan sát thị trường tin rằng giá vàng sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại 2.089 USD. “Vàng đang được đổ tiền vào theo dự báo giá sẽ tăng trong trung và dài hạn, dựa trên quan điểm rằng vàng có lợi thế hơn so với trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp có thể bị hạ cấp [tín dụng]”, theo nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima.

Theo Colin Fenton thuộc công ty nghiên cứu 22V Research, việc lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt trong những tháng gần đây cũng sẽ giúp thúc đẩy giá vàng. Trong tháng 2, chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ giảm xuống 6% so với mức 6,4% của tháng 1.

Một cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco cho thấy nhà đầu tư tin rằng vàng có thể tăng lên hơn 2.100 USD/ounce trong năm 2023. Cuộc khảo sát đó được thực hiện vào tháng 1, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây.